Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận

18:40' - 18/03/2021
BNEWS Ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo cùng 3 tỉnh lân cận gồm Chiba, Kanagawa và Saitama.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên - có hiệu lực từ ngày 21/3, được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản đã cải thiện đáng kể nhờ các biện pháp quyết liệt của chính phủ, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh, thành từ tháng 1/2021 và cấm nhập cảnh tất cả người nước ngoài không cư trú ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản đã giảm mạnh xuống còn khoảng 1.500 ca/ngày, từ mức trên 7.800 ca ghi nhận ngày 8/1, trong khi số ca tử vong cũng giảm từ mức đỉnh 121 ca vào đầu tháng này xuống dưới 50 ca/ngày.

Hệ thống y tế ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận đã cải thiện đáng kể khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 giảm xuống dưới 50%, đáp ứng tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của chính phủ.

Trước đó, ngày 7/1, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong một tháng. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh. Tuy nhiên, tháng trước, tình trạng khẩn cấp đã lần lượt được dỡ bỏ ở các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Osaka, Hyogo, Kyoto và Fukuoka./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục