Nhật Bản bắt đầu áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thịt bò xuất xứ từ Mỹ

08:21' - 18/03/2021
BNEWS Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (SG) trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 18/03 để hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò có xuất xứ từ Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (SG) trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 18/03 để hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò có xuất xứ từ Mỹ. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ có hiệu lực kể từ tháng 01/2020.

SG là chính sách tăng thuế tạm thời nhằm ngăn chặn thiệt hại đối với ngành công nghiệp nội địa khi mặt khối lượng hàng nhập khẩu tăng vượt giới hạn cho phép và được coi là biện pháp mang tính khẩn cấp. Trước đây, chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng biện pháp tương tự đối với một số mặt hàng của Mỹ, trong đó có mặt hàng thịt bò đông lạnh trong thời gian từ ngày 01/08/2017 đến hết tháng 03/2018.

Theo báo cáo của Bộ tài chính Nhật Bản, khối lượng thị bò xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 tính tại thời điểm tháng 3/2021 là 242.229 tấn, vượt qua mức tiêu chuẩn để triển khai biện pháp SG quy định tại Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ là 240.200 tấn.

Thịt bò xuất xứ Mỹ chiếm 40% lượng thịt bò nhập khẩu vào Nhật Bản, nếu tính cả khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Australia, tỉ lệ này lên đến 90%. Khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vượt qua mức tiêu chuẩn áp dụng biện pháp SG được cho là do sản lượng thịt bò tại Australia sụt giảm do tình trạng hạn hán và xu hướng dịch chuyển xuất khẩu mặt hàng này từ Nhật Bản sang thị trường Mỹ.

Đại diện Bộ Nông, Lâm và thủy hải sản Nhật Bản cho biết, thời gian áp dụng biện pháp SG lần này của chính phủ Nhật Bản là tương đối ngắn và được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình của các doanh nghiệp nhập khẩu. Bộ này cũng nhấn mạnh tác động đối với các doanh nghiệp xuất khẩu là không nhiều nếu so sánh với thời điểm áp dụng biện pháp này trước đây và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ xu hướng nhập khẩu thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục