Nhật Bản bắt đầu áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thịt bò xuất xứ từ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (SG) trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 18/03 để hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò có xuất xứ từ Mỹ. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ có hiệu lực kể từ tháng 01/2020.
SG là chính sách tăng thuế tạm thời nhằm ngăn chặn thiệt hại đối với ngành công nghiệp nội địa khi mặt khối lượng hàng nhập khẩu tăng vượt giới hạn cho phép và được coi là biện pháp mang tính khẩn cấp. Trước đây, chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng biện pháp tương tự đối với một số mặt hàng của Mỹ, trong đó có mặt hàng thịt bò đông lạnh trong thời gian từ ngày 01/08/2017 đến hết tháng 03/2018.
Theo báo cáo của Bộ tài chính Nhật Bản, khối lượng thị bò xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 tính tại thời điểm tháng 3/2021 là 242.229 tấn, vượt qua mức tiêu chuẩn để triển khai biện pháp SG quy định tại Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ là 240.200 tấn.
Thịt bò xuất xứ Mỹ chiếm 40% lượng thịt bò nhập khẩu vào Nhật Bản, nếu tính cả khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Australia, tỉ lệ này lên đến 90%. Khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vượt qua mức tiêu chuẩn áp dụng biện pháp SG được cho là do sản lượng thịt bò tại Australia sụt giảm do tình trạng hạn hán và xu hướng dịch chuyển xuất khẩu mặt hàng này từ Nhật Bản sang thị trường Mỹ.
Đại diện Bộ Nông, Lâm và thủy hải sản Nhật Bản cho biết, thời gian áp dụng biện pháp SG lần này của chính phủ Nhật Bản là tương đối ngắn và được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình của các doanh nghiệp nhập khẩu. Bộ này cũng nhấn mạnh tác động đối với các doanh nghiệp xuất khẩu là không nhiều nếu so sánh với thời điểm áp dụng biện pháp này trước đây và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ xu hướng nhập khẩu thời gian tới./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- mỹ
- thịt bò mỹ
- thịt bò nhập khẩu
- phòng vệ thương mại
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ tăng thuế khẩn cấp với thịt bò Mỹ nếu vượt hạn ngạch
15:43' - 16/03/2021
Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm tài chính 2020 được cho là sẽ vượt hạn ngạch 242.000 tấn.
-
Hàng hoá
Mô hình bán thịt bò trực tuyến phát triển ở Nhật Bản trong bối cảnh COVID-19
18:48' - 31/01/2021
Một người bán thịt bò trực tuyến ở vùng nông thôn Nhật Bản đã thành công khi thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng vốn đang dành nhiều thời gian ở nhà hơn do đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Thêm một công ty của Australia bị đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
20:44' - 07/12/2020
Ngày 7/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thịt bò của công ty Meramist Pty Ltd (Australia).
-
Hàng hoá
Thịt bò Campuchia có cơ hội lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc
08:42' - 01/10/2020
Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia (MAFF), Campuchia đang chuẩn bị xuất khẩu lô thịt bò đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
08:19'
Quang Ninh đã và đang đẩy mạnh gắn kết phát triển các sản phẩm OCOP với du lịch nhằm tạo sự đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ tăng sản lượng đẩy giá dầu đi xuống
07:44'
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/10, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp
16:54' - 28/10/2025
Giá dầu đã giảm trong phiên giao dịch chiều 28/10, đánh dấu ngày giảm thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa thu 2025: Cầu nối cho thương hiệu Việt vươn xa
12:51' - 28/10/2025
Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất năm 2025 đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng cả nước với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
-
Hàng hoá
Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC tạo thêm sức ép lên giá dầu
07:38' - 28/10/2025
Chốt phiên 27/10, giá dầu Brent kỳ hạn giảm khoảng 32 xu Mỹ, xuống 65,62 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 19 xu Mỹ, xuống 61,31 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá rau sau bão tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh tăng cao
19:02' - 27/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa bão liên tiếp đã khiến các vùng trồng rau xanh tại Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận bị ngập úng, nguồn cung sụt giảm đã khiến giá rau xanh tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi lo ngại về dư cung dịu bớt
15:49' - 27/10/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/10, khi giới chức kinh tế Mỹ và Trung Quốc phác thảo một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại song phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 1% sau thỏa thuận khung về thương mại Mỹ-Trung
09:33' - 27/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng 27/10, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung về thương mại tại Malaysia.

Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Washington, DC, Mỹ, ngày 6/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN