Nhật Bản bắt đầu áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thịt bò xuất xứ từ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (SG) trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 18/03 để hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò có xuất xứ từ Mỹ. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ có hiệu lực kể từ tháng 01/2020.
SG là chính sách tăng thuế tạm thời nhằm ngăn chặn thiệt hại đối với ngành công nghiệp nội địa khi mặt khối lượng hàng nhập khẩu tăng vượt giới hạn cho phép và được coi là biện pháp mang tính khẩn cấp. Trước đây, chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng biện pháp tương tự đối với một số mặt hàng của Mỹ, trong đó có mặt hàng thịt bò đông lạnh trong thời gian từ ngày 01/08/2017 đến hết tháng 03/2018.
Theo báo cáo của Bộ tài chính Nhật Bản, khối lượng thị bò xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 tính tại thời điểm tháng 3/2021 là 242.229 tấn, vượt qua mức tiêu chuẩn để triển khai biện pháp SG quy định tại Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ là 240.200 tấn.
Thịt bò xuất xứ Mỹ chiếm 40% lượng thịt bò nhập khẩu vào Nhật Bản, nếu tính cả khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Australia, tỉ lệ này lên đến 90%. Khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vượt qua mức tiêu chuẩn áp dụng biện pháp SG được cho là do sản lượng thịt bò tại Australia sụt giảm do tình trạng hạn hán và xu hướng dịch chuyển xuất khẩu mặt hàng này từ Nhật Bản sang thị trường Mỹ.
Đại diện Bộ Nông, Lâm và thủy hải sản Nhật Bản cho biết, thời gian áp dụng biện pháp SG lần này của chính phủ Nhật Bản là tương đối ngắn và được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình của các doanh nghiệp nhập khẩu. Bộ này cũng nhấn mạnh tác động đối với các doanh nghiệp xuất khẩu là không nhiều nếu so sánh với thời điểm áp dụng biện pháp này trước đây và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ xu hướng nhập khẩu thời gian tới./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- mỹ
- thịt bò mỹ
- thịt bò nhập khẩu
- phòng vệ thương mại
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ tăng thuế khẩn cấp với thịt bò Mỹ nếu vượt hạn ngạch
15:43' - 16/03/2021
Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm tài chính 2020 được cho là sẽ vượt hạn ngạch 242.000 tấn.
-
Hàng hoá
Mô hình bán thịt bò trực tuyến phát triển ở Nhật Bản trong bối cảnh COVID-19
18:48' - 31/01/2021
Một người bán thịt bò trực tuyến ở vùng nông thôn Nhật Bản đã thành công khi thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng vốn đang dành nhiều thời gian ở nhà hơn do đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Thêm một công ty của Australia bị đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
20:44' - 07/12/2020
Ngày 7/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thịt bò của công ty Meramist Pty Ltd (Australia).
-
Hàng hoá
Thịt bò Campuchia có cơ hội lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc
08:42' - 01/10/2020
Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia (MAFF), Campuchia đang chuẩn bị xuất khẩu lô thịt bò đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá đồng chạm mức cao kỷ lục 94.080 nhân dân tệ/tấn
16:33' - 12/12/2025
Giá đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 1,34% lên 93.570 nhân dân tệ (13.261,43 USD)/tấn.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục lập đỉnh mới
09:06' - 12/12/2025
Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên ngày 11/12 khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/ounce.

Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Washington, DC, Mỹ, ngày 6/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN