Nhật Bản đón nhận những tín hiệu lạc quan về nền kinh tế
Báo cáo cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc, giữa bối cảnh những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm.
Trong buổi họp báo công bố báo cáo, một quan chức chính phủ cho biết có sự thay đổi trong cách thức phản ánh tình hình xã hội Nhật Bản. Vị quan chức đồng thời chia sẻ rằng các hoạt động kinh tế và xã hội tiếp tục diễn ra, thậm chí ngay cả khi có dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 quay trở lại.
Chỉ số tiêu dùng cá nhân trong tháng Năm đã thể hiện sự khởi sắc của nền kinh tế. Bên cạnh đó, theo thống kê về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ tháng 1-3/2022, chỉ số tiêu dùng cá nhân không thay đổi ngay cả khi biến thể Omicron mở rộng lây lan.Tiêu dùng cá nhân nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi, đặc biệt khi người dân có thể tự do đi lại sau khi các quy định phòng dịch được dỡ bỏ vào hoàn toàn vào cuối tháng Ba.
Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã khởi sắc lần đầu tiên trong năm tháng là tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực sản xuất, nhà hàng… ngày càng tăng. Bên cạnh đó, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2007 Chính phủ Nhật Bản nhận định “giá tiêu dùng đã tăng lên trong thời gian gần đây”. Chỉ số giá tiêu dùng thiết yếu trong tháng 4/2022 (trừ thực phẩm tươi sống) đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu vì giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Cũng lần đầu tiên sau 25 tháng, Nhật Bản đã thay đổi quan điểm tiêu cực về sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Song giới chức nước này cũng lưu ý rằng sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc đang “chững lại” do các hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt. Dù lạc quan, báo cáo cũng chỉ ra những rủi ro đối với nền kinh tế. Nổi bật trong số này là tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến nước này phải phong tỏa trên diện rộng một số thành phố lớn bao gồm trung tâm tài chính Thượng Hải, cũng như gây gián đoạn chuỗi cung ứng.Ngoài ra, giá nguyên liệu thô cao tăng do cuộc xung đột tại Ukraine cũng là một nguy cơ lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất có độ lớn 6,0 gần bờ biển Nhật Bản
08:17' - 23/05/2022
Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 16,84 km và ban đầu được xác định có tọa độ 33,2415 độ vĩ Bắc và 141,4509 độ kinh Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực công nghệ cao
15:01' - 22/05/2022
Tỉnh Gia Lai mời gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch.
-
Đời sống
Trải nghiệm du lịch tàu cao tốc của thú cưng tại Nhật Bản
06:00' - 22/05/2022
Trên một toa tàu đặc biệt ngày 21/5, những vị khách 4 chân này lần đầu tiên có thể thoải mái duỗi chân và ngắm nhìn khung cảnh thế giới bên ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hy vọng Mỹ sẽ tham gia CPTPP
21:15' - 21/05/2022
Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01' - 01/04/2025
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...