Nhật Bản đón nhận những tín hiệu lạc quan về nền kinh tế
Báo cáo cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc, giữa bối cảnh những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm.
Trong buổi họp báo công bố báo cáo, một quan chức chính phủ cho biết có sự thay đổi trong cách thức phản ánh tình hình xã hội Nhật Bản. Vị quan chức đồng thời chia sẻ rằng các hoạt động kinh tế và xã hội tiếp tục diễn ra, thậm chí ngay cả khi có dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 quay trở lại.
Chỉ số tiêu dùng cá nhân trong tháng Năm đã thể hiện sự khởi sắc của nền kinh tế. Bên cạnh đó, theo thống kê về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ tháng 1-3/2022, chỉ số tiêu dùng cá nhân không thay đổi ngay cả khi biến thể Omicron mở rộng lây lan.Tiêu dùng cá nhân nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi, đặc biệt khi người dân có thể tự do đi lại sau khi các quy định phòng dịch được dỡ bỏ vào hoàn toàn vào cuối tháng Ba.
Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã khởi sắc lần đầu tiên trong năm tháng là tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực sản xuất, nhà hàng… ngày càng tăng. Bên cạnh đó, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2007 Chính phủ Nhật Bản nhận định “giá tiêu dùng đã tăng lên trong thời gian gần đây”. Chỉ số giá tiêu dùng thiết yếu trong tháng 4/2022 (trừ thực phẩm tươi sống) đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu vì giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Cũng lần đầu tiên sau 25 tháng, Nhật Bản đã thay đổi quan điểm tiêu cực về sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Song giới chức nước này cũng lưu ý rằng sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc đang “chững lại” do các hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt. Dù lạc quan, báo cáo cũng chỉ ra những rủi ro đối với nền kinh tế. Nổi bật trong số này là tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến nước này phải phong tỏa trên diện rộng một số thành phố lớn bao gồm trung tâm tài chính Thượng Hải, cũng như gây gián đoạn chuỗi cung ứng.Ngoài ra, giá nguyên liệu thô cao tăng do cuộc xung đột tại Ukraine cũng là một nguy cơ lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất có độ lớn 6,0 gần bờ biển Nhật Bản
08:17' - 23/05/2022
Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 16,84 km và ban đầu được xác định có tọa độ 33,2415 độ vĩ Bắc và 141,4509 độ kinh Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực công nghệ cao
15:01' - 22/05/2022
Tỉnh Gia Lai mời gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch.
-
Đời sống
Trải nghiệm du lịch tàu cao tốc của thú cưng tại Nhật Bản
06:00' - 22/05/2022
Trên một toa tàu đặc biệt ngày 21/5, những vị khách 4 chân này lần đầu tiên có thể thoải mái duỗi chân và ngắm nhìn khung cảnh thế giới bên ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hy vọng Mỹ sẽ tham gia CPTPP
21:15' - 21/05/2022
Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.