Nhật Bản dự kiến bổ sung thêm 4 ngành nghề cho thị thực lao động đặc định
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động đặc định mà người nước ngoài có thể làm việc với tư cách là “lao động có tay nghề”, gồm: vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và gỗ. Động thái này nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các ngành nghề này.
Kế hoạch trên đã được trình lên Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào ngày 22/2. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nhận được sự chấp thuận của Nội các cho kế hoạch này vào tháng 3 tới.
Thị thực lao động kỹ năng đặc định 1 cho phép người nước ngoài có tay nghề làm việc tại Nhật Bản lên đến 5 năm. Thị thực lao động kỹ năng đặc định 2 cho phép người lao động có tay nghề cao cơ hội cư trú tại Nhật Bản vĩnh viễn. Vào tháng 8/2023, chính phủ đã mở rộng số lượng ngành nghề thuộc loại 2 từ 2 lên 11 ngành nghề.
Bốn lĩnh vực mới đang được xem xét đều sẽ thuộc loại thị thực loại 1. Các doanh nghiệp khai thác trong các ngành này đã gặp khó khăn vì tình trạng thiếu lao động và đã kêu gọi chính phủ giúp đỡ.
Việc bổ sung lĩnh vực vận tải đường bộ được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa cho các tài xế xe bus, taxi và xe tải sang làm việc tại Nhật Bản. Động thái này nhằm giải quyết vấn đề hậu cần năm 2024, do sự suy giảm năng lực vận tải nảy sinh từ những thay đổi trong luật về rút ngắn thời gian làm việc của tài xế xe tải.
Trong lĩnh vực đường sắt, người nước ngoài có thể làm nghề lái tàu và chỉ huy tàu. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, họ sẽ đủ điều kiện làm việc trong các hoạt động trồng rừng để quản lý và phát triển rừng, đồng thời lĩnh vực khai thác gỗ có thể chào đón người lao động tham gia các công việc như chế biến gỗ.
Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận với liên minh cầm quyền về các yêu cầu chấp nhận người lao động và các chi tiết khác. Tuy nhiên, việc bổ sung lĩnh vực giao thông đường bộ vào nhóm ngành nghề cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài đặc định 1 có thể gây ra sự do dự trước những thay đổi vì lái xe nước ngoài phải hiểu điều kiện đường sá và các quy tắc giao thông phức tạp của Nhật Bản.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BOJ nhận định kinh tế Nhật Bản trong tình trạng lạm phát
16:01' - 23/02/2024
Kinh tế Nhật Bản hiện trong tình trạng lạm phát, không phải giảm phát - Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda đưa ra nhận định này tại cuộc họp ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 23/2.
-
Kinh tế Thế giới
"Phong vũ biểu" báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản
09:43' - 23/02/2024
Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản vừa phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào 34 năm trước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/2 ở mức 39.098,68 điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong tháng đầu năm 2024
12:48' - 21/02/2024
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 1 ở mức 1.760 tỷ yen - bằng một nửa mức thâm hụt kỷ lục 3.510 tỷ yen (23,5 tỷ USD) ghi nhận vào tháng 1/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN