Nhật Bản dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 5
Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 4/5 sẽ chính thức quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên cả nước thêm khoảng một tháng nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 1 tháng đối với 7 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Tokyo, từ ngày 7/4. Sau đó, ngày 16/4, ông quyết định mở rộng phạm vi áp dụng đối với tất cả 47 tỉnh, thành trong cả nước đến ngày 6/5.
Tuy nhiên, Thủ tướng Abe dự kiến gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 31/5 sau khi tham vấn nhóm chuyên gia cố vấn về tình hình dịch bệnh và sẽ công bố quyết định tại một cuộc họp báo tối 4/5.
Động thái trên được cân nhắc trong bối cảnh hệ thống y tế ở Nhật Bản chịu sức ép nghiêm trọng do dịch bệnh, trong khi hoạt động kinh tế sụt giảm do các biện pháp hạn chế được áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh.
Nhóm chuyên gia y tế cố vấn cho chính phủ Nhật Bản đã khuyến nghị cần duy trì các biện pháp khẩn cấp thêm một thời gian để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới khiến các bệnh viện quả tải.
Do số ca nhiễm ở các địa phương khác nhau, Chính phủ Nhật Bản dự kiến nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với một số khu vực, theo đó có thể cho phép nối lại một số hoạt động kinh tế ở những tỉnh được xác định tình hình dịch bệnh không đến mức phải "đặc biệt thận trọng".
Ngoài ra, chính phủ có thể sẽ cho phép mở cửa trở lại các công viên, thư viện, bảo tàng trên cả nước với điều kiện phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch./.
>>> Nhật Bản phối hợp thử nghiệm thuốc Avigan điều trị COVID-19
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Cơ hội cho tiền điện tử lên ngôi ở Nhật Bản?
12:02' - 04/05/2020
Nhiều người cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội cho sự bùng nổ của các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có tiền điện tử ở Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp công bố kế hoạch tái khởi động nền kinh tế
11:33' - 04/05/2020
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố ý tưởng cơ bản về cách thức tái khởi động một phần nền kinh tế sau khi Thủ tướng Abe Shinzo thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong ngày hôm nay.
-
DN cần biết
Nhật Bản chi 220 triệu USD hỗ trợ chuyển cơ sở sản xuất tới Đông Nam Á
10:21' - 03/05/2020
Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản giảm 67% trong quý I/2020
11:12' - 02/05/2020
Trong quý I vừa qua, lợi nhuận ròng của các công ty phi chế tạo giảm 76,7%, với các nhà điều hành hãng hàng không và đường sắt giảm mạnh nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.

Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN