Nhật Bản dự tính thâm hụt ngân sách khoảng 7,6 tỷ USD trong năm tài chính 2025
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/1, Chính phủ Nhật Bản dự tính thâm hụt ngân sách chính quốc gia có thể sẽ là 1.100 tỷ yên (7,6 tỷ USD) trong năm tài chính 2025. Mặc dù mức thâm hụt này thấp hơn mức 1.300 tỷ yên được ước tính trước đó nhưng con số này vẫn cho thấy Nhật Bản sẽ bỏ lỡ mục tiêu đạt thặng dư trong năm 2025.
Dự báo mới dựa trên kịch bản nền kinh tế sẽ tăng trưởng danh nghĩa 3% và tăng trưởng thực tế 2% trong những năm tới, mục tiêu phục hồi tài chính có thể đạt được trong năm tài chính 2026 với thặng dư 3.100 tỷ yên.
Mức thâm hụt được điều chỉnh giảm trong tài khóa 2025 phần lớn là nhờ các cải cách chi tiêu cho dù chính phủ đã có kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập và cư trú trong năm 2024 như một phần của các bước giảm lạm phát.
Trong kịch bản xấu nhất, với các quan điểm thận trọng hơn như dự báo tốc độ tăng trưởng khoảng 0,5%, Nhật Bản sẽ không thể cân bằng ngân sách chính ngay cả trong tài khóa 2033, năm cuối cùng trong khung dự báo hiện tại.
Tình hình tài chính của Nhật Bản hiện đang ở mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến, với tổng số nợ gấp đôi quy mô nền kinh tế. Sau khi thực hiện các khoản chi tiêu tài khóa khổng lồ trong những năm gần đây để đối phó với đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng, chính phủ đang tìm cách đảm bảo kỷ luật tài khóa và vẫn cam kết thực hiện mục tiêu tài khóa 2025 là đạt được thặng dư ngân sách cơ bản. Cân đối cơ bản - doanh thu từ thuế trừ đi chi tiêu, ngoại trừ chi phí trả nợ - là một chỉ số về sức khỏe tài chính.
Giá tiêu dùng, bao gồm cả năng lượng và thực phẩm tươi sống, được dự báo sẽ tăng 2,5% trong tài khóa 2024, sau đó sẽ duy trì ở mức khoảng 2% trong kịch bản tăng trưởng kinh tế lạc quan, tức là đạt mục tiêu lạm phát được Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đề ra.
Tuy nhiên, lạm phát sẽ dưới 2% nếu nếu theo kịch bản xấu nhất. BOJ đặt mục tiêu đạt được lạm phát ổn định, đi kèm với tăng trưởng tiền lương, bằng cách xem xét giá tiêu dùng lõi, loại trừ giá của thực phẩm tươi sống dễ biến động. Trong ước tính mới nhất, Văn phòng Nội các dự kiến lãi suất dài hạn sẽ duy trì ở mức khoảng 1% ít nhất trong vài năm tới.
Tin liên quan
-
Tài chính
Israel bổ sung 15 tỷ USD do ngân sách chiến tranh
09:05' - 20/01/2024
Văn phòng Thủ tướng và Bộ Tài chính Israel thông báo nội các nước này đã thông qua ngân sách sửa đổi năm 2024, bổ sung 55 tỷ shekel (15 tỷ USD) do xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc dự kiến chi 65% ngân sách năm 2024 trong nửa đầu năm
09:04' - 20/01/2024
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho hay chính phủ sẽ chi hơn 65% ngân sách năm 2024 trong nửa đầu năm nhằm thúc đẩy nhu cầu và cải thiện sinh kế người dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách
08:00' - 16/01/2024
Tổng thống Argentina Javier Milei khẳng định sẽ theo đuổi đến cùng mục tiêu "không thâm hụt ngân sách" và Chính phủ sẽ không thương lượng về vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Israel giảm 40% thuế nhập khẩu sữa đối phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung
21:25' - 21/08/2025
Israel sẽ giảm thuế nhập khẩu sữa xuống đến 40% trong vòng 6 tháng, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sữa tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trong dịp Lễ lớn sắp tới của người Do Thái.
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03' - 21/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30' - 21/08/2025
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.
-
Tài chính
Ra mắt Toà tháp Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina IFC
14:32' - 19/08/2025
Sáng 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC).
-
Tài chính
Saudi Arabia gia tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ
11:03' - 19/08/2025
Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian qua trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang quản lý lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.