Nhật Bản đưa thêm 3 tỉnh vào tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19

18:34' - 14/05/2021
BNEWS Chiều 14/5, Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo Chính phủ Nhật Bản quyết định đưa thêm 3 tỉnh gồm Hokkaido ở cực Bắc, Okayama và Hiroshima ở miền Tây, vào tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ở ba tỉnh này từ ngày 16/5.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy dịch COVID-19 sẽ sớm lắng dịu dù chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp khá quyết liệt, trong khi Olympic Tokyo đang cận kề. Đáng chú ý, cách đây hai ngày, có tới 7/47 tỉnh, thành ở Nhật Bản có số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay, gồm Hokkaido, Hiroshima, Fukushima, Gifu, Aichi, Fukuoka và Kagoshima.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Suga, Chính phủ Nhật Bản đã đưa thêm 3 tỉnh khác, gồm Gunma ở miền Đông, Ishikawa ở miền Trung và Kumamoto ở miền Tây Nam, vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm. Các biện pháp phòng dịch trọng điểm dự kiến được triển khai ở 3 tỉnh trên từ ngày 16/5 và có hiệu lực tới ngày 13/6.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đưa Hokkaido vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm vào ngày 9/5, và dự định đưa Okayama và Hiroshima vào danh sách này trong ngày 14/5. Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Suga đã quyết định áp dụng biện pháp mạnh hơn ở hai tỉnh này để nhanh chóng khống chế dịch bệnh ở đây. 

Như vậy, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành, trong đó ngoài ba tỉnh trên còn có thủ đô Tokyo, Aichi ở miền Trung, Fukuoka ở miền Tây Nam và 3 tỉnh miền Tây, gồm Osaka, Kyoto và Hyogo. Tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 này sẽ có hiệu lực tới ngày 31/3.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 8 tỉnh, gồm 3 tỉnh giáp Tokyo là Saitama, Chiba và Kanagawa, tỉnh Ehime giáp Osaka, tỉnh Okinawa ở cực Nam, tỉnh Hokkaido ở cực Bắc, và các tỉnh Gifu và Mie ở miền Trung. Các tỉnh Hokkaido, Gifu và Mie đều mới được bổ sung vào danh sách này hôm 9/5.

Ở những khu vực áp dụng tình trạng khẩn cấp, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết, các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ đồ uống có cồn và đóng cửa trước 20h hằng ngày, trong khi các trung tâm thương mại lớn và rạp chiếu phim sẽ phải rút ngắn thời gian hoạt động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được khuyến khích tăng cường làm việc từ xa, trong khi số người tham dự các sự kiện thể thao, giải trí cũng sẽ bị giới hạn ở mức 5.000 người.
Trong khi đó, ở những khu vực phòng dịch trọng điểm, thống đốc các tỉnh được phép xác định khu vực mà tại đó, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết, trong khi các cơ sở kinh doanh ăn uống được yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa trước 20h. Các cơ sở vi phạm sẽ bị phạt, trong khi các cơ sở tuân thủ sẽ được hỗ trợ tài chính tùy thuộc vào quy mô của từng cơ sở.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục