Nhật Bản chi 4,7 tỷ USD mua thêm vaccine COVID-19
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng ở nước này bất chấp việc Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 4 tỉnh, thành và áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 8 tỉnh khác.
Theo dự kiến, số tiền trên sẽ được sử dụng để mua tổng cộng 250 triệu liều vaccine từ các công ty Pfizer Inc., Moderna Inc. và Novavax Inc. của Mỹ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh toàn cầu về vaccine ngừa COVID-19 đang ngày càng quyết liệt. Trong đó, Pfizer dự kiến sẽ cung cấp 50 triệu liều từ tháng 7 đến tháng 9. Tuần trước, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết Chính phủ đang đàm phán với Moderna và Novavax về việc mua 200 triệu liều vaccine để sử dụng trong năm tới. Nhật Bản đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 vào ngày 17/2. Trong giai đoạn đầu, hơn 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên khắp cả nước được ưu tiên tiêm phòng trước.Sau đó, người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm gần 30% dân số nước này, đã bắt đầu được tiêm phòng từ ngày 12/4.
Tiếp đó là những người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, và các nhân viên ở các cơ sở chăm sóc người già. Cuối cùng, Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng cho tất cả người dân.
Mặc dù vậy, hiện tại, tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản vẫn khá chậm, một phần do thiếu nhân lực để triển khai chương trình tiêm chủng, một phần do nước này vẫn chưa chủ động về nguồn cung vaccine do chưa bào chế được vaccine ở trong nước.Cho đến nay, Nhật Bản mới cấp phép lưu hành cho vaccine của Pfizer Inc. Giới chức y tế nước này dự định sẽ sớm cấp phép cho vaccine của AstraZeneca PLC và Moderna Inc.
Trong dự toán ngân sách có tổng trị giá 106.610 tỷ yen của tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 4/2021, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ 5.000 tỷ yen quỹ dự phòng để đối phó với đại dịch. Sau khi Chính phủ phê duyệt khoản ngân sách trên, quỹ dự phòng còn 3.990 tỷ yen. Trước đó, trong tài khóa 2020, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ tổng cộng 11.500 tỷ yen trong hai dự thảo ngân sách bổ sung cho quỹ dự phòng, và đã sử dụng gần như tất cả số tiền này (chỉ còn 508 tỷ yen)./.- Từ khóa :
- Nhật Bản
- vaccine COVID-19
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Công nghệ
Dịch COVID-19: Nhật Bản triển khai ứng điện thoại cho vận động viên Olympic Tokyo
16:31' - 13/05/2021
Kể từ tháng 6/2021, Nhật Bản triển khai ứng dụng trên điện thoại di động dành cho các vận động viên nước ngoài tham dự đại hội thể thao Olympic, Paralympic Tokyo để kiểm soát dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine Pfizer/BioNTech có hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2 ở Nhật Bản
16:52' - 12/05/2021
Khoảng 90% những người được tiêm chủng vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành
09:30' - 12/05/2021
Ngày 12/5, tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực tại tỉnh Aichi và Fukuoka. Như vậy, đến nay, Nhật Bản có 6 tình, thành áp dụng tình trạng khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế hộ kinh doanh bước sang giai đoạn mới
11:02'
Việc chuyển đổi từ cơ chế thuế khoán sang phương thức kê khai đang trở thành một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Quy định mới về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
05:30'
Nghị định số 359/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Người hành nghề chứng khoán phải tham gia tập huấn hàng năm tối thiểu 8 giờ
08:01' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 135/2025/TT-BTC quy định về hành nghề chứng khoán, có hiệu lực từ 9/2/2026, đánh dấu bước hiện đại hóa và minh bạch hóa hoạt động chứng khoán tại Việt Nam.
-
Tài chính
Tín dụng tăng mạnh và chuyện tiếp cận vốn của doanh nghiệp
17:18' - 30/12/2025
Năm 2025, thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam ghi nhận một dấu mốc đáng chú ý khi tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt khoảng 19%, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước tập trung chi trả quà Tết Bính Ngọ 2026 kịp thời đến người dân
16:33' - 30/12/2025
Kho bạc Nhà nước cũng hướng dẫn các đơn vị thống nhất theo dõi, hạch toán kế toán đối với kinh phí tặng quà.
-
Tài chính
Thị trường vốn Nhật Bản 2025: Vắng bóng IPO nhỏ, "siêu thương vụ" lên ngôi
10:40' - 30/12/2025
Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong năm nay, Nhật Bản chỉ ghi nhận 43 thương vụ IPO có quy mô dưới 50 triệu USD, con số thấp nhất kể từ năm 2013.
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những “canh bạc” tỷ đô và biến động kỷ lục
20:10' - 29/12/2025
Năm 2025 sắp khép lại với các biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Từ Tokyo, New York đến Istanbul, nhà đầu tư đã chứng kiến các khoản lợi nhuận khổng lồ đan xen các đợt sụt giảm mạnh.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 90.000 USD trong kỳ vọng phục hồi dịp Năm mới
17:20' - 29/12/2025
Ngày 29/12 tại thị trường châu Á, đồng bitcoin đã vượt mốc 90.000 USD, phát đi tín hiệu về khả năng bứt phá sau khi đồng tiền số này bỏ lỡ đợt tăng giá dịp Giáng sinh vừa qua.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chuyển đủ kinh phí tặng quà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Bính Ngọ 2026
12:26' - 29/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, việc quyết toán kinh phí tặng quà được tổng hợp chung trong báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Tiềm vaccine phòng COVID-19 tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters