Nhật Bản giảm trợ cấp cho các nhà nhập khẩu và bán buôn xăng dầu

15:30' - 04/08/2022
BNEWS Ngày 4/8, Nhật Bản đã cắt giảm trợ cấp cho các nhà nhập khẩu và bán buôn xăng dầu trong nước xuống còn 37,7 yen (0,28 USD)/lít, tức là giảm 1,3 yen/lít so với trước đó.

Quyết định trên được đưa ra khi giá xăng ở Nhật Bản tiếp tục hạ nhiệt. Cụ thể, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), tính tới ngày 1/8, giá bán lẻ xăng bình quân ở nước này đã giảm 0,5 yen/lít so với một tuần trước đó xuống còn 169,9 yen/lít.

 

Đây là tuần thứ 5 liên tiếp giá xăng ở Nhật Bản giảm, nhưng là tuần đầu tiên giá xăng giảm xuống dưới ngưỡng 170 yen/lít trong 8 tuần qua.
Theo METI, giá bán lẻ xăng bình quân ở giảm 37 trong tổng số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản, nhưng lại tăng ở 6 tỉnh và không thay đổi ở 4 tỉnh. Giá bán lẻ bình quân cao nhất được ghi nhận tại Nagasaki là 182,6 yen/lít.
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu từ ngày 27/1 với mục đích kiềm chế đà tăng giá của mặt hàng chiến lược này. Ban đầu, chính phủ chỉ trợ giá 3,4 yen/lít cho 29 nhà phân phối và nhập khẩu xăng dầu trong nước và dự kiến kết thúc chương trình vào cuối tháng Ba.

Tuy nhiên, do dầu thô thế giới liên tục tăng giá sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nhật Bản đã phải liên tục nâng mức trợ giá, đồng thời kéo dài thời gian thực hiện chương trình này. Theo ước tính của METI, chương trình trợ giá đã giúp giá xăng bình quân ở nước này giảm 41,1 yen/lít.
Tuy nhiên, Trung tâm Thông tin Dầu mỏ thuộc Viện Kinh tế Năng lượng của Nhật Bản dự báo giá bán lẻ xăng dầu ở nước này sẽ tăng trong tuần tới do giá dầu thô có xu hướng tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục