Mỹ: Giá xăng tăng thúc đẩy lạm phát
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tính trên cơ sở hằng năm, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 1% trong tháng 6 và tăng 6,8% trong tháng 5.
Tỷ lệ lạm phát hằng tháng đã tăng từ 0,6% vào tháng 5 và tỷ lệ lạm phát hằng năm tăng từ 6,3% trong tháng đó. Chỉ số giá PCE là thước đo lạm phát quan trọng của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và ảnh hưởng nặng nề đến kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương này.
Fed đặt mục tiêu duy trì lạm phát hằng năm ở mức dưới 2% và đang tăng lãi suất nhanh chóng để đưa tăng trưởng giá trở lại mức đó. Các nhà kinh tế dự báo chỉ số giá PCE sẽ cho thấy một bước nhảy vọt khác về lạm phát vào tháng 6, khi giá trung bình của một gallon xăng (tương đương 3,78 lít) ở Mỹ tăng trên 5 USD.
Cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã hạn chế nguồn cung dầu và khí đốt tự nhiên trên toàn cầu, cùng với lương thực và các mặt hàng khác, khiến giá cả ngày càng tăng cao và biến động. Giá năng lượng đã tăng 7,5% và giá thực phẩm tăng 1% trong tháng 6.
Giá năng lượng và thực phẩm cao cũng có nguy cơ thúc đẩy lạm phát khi các công ty cố gắng trang trải chi phí vận chuyển, sản xuất và nguyên liệu cao hơn. Theo chỉ số giá PCE, giá năng lượng đã tăng 43,5% và giá thực phẩm tăng 11,2% hằng năm vào tháng 6.
Nếu không có giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá PCE đã tăng 0,6% trong tháng và 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 6, cả hai đều tăng cao hơn so với mức tháng 5 lần lượt là 0,3% và 4,7%.
Giá dầu giảm gần đây có thể sẽ đẩy lạm phát đi xuống trong tháng 7. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 6 cũng cho thấy lạm phát gia tăng ở các khu vực ngoài những khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc xung đột ở Ukraine.
Mức tăng hằng tháng của chỉ số giá PCE không có thực phẩm và năng lượng giữ ở mức 0,3% trong mỗi tháng từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng đã tăng gấp đôi lên mức tăng 0,6% vào tháng 6. Lạm phát PCE hằng năm không bao gồm lương thực hoặc năng lượng cũng tăng lần đầu tiên kể từ tháng 2.
Fed và các nhà kinh tế đã chú ý nhiều hơn đến lạm phát mà không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, còn được gọi là lạm phát “lõi”, vì thị trường thực phẩm và năng lượng biến động nhiều hơn và thường không phản ánh các lực đẩy giá lớn hơn.
Lạm phát cơ bản cao hơn có thể là một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của Fed vẫn chưa làm nền kinh tế chậm lại, đủ để tạo ra sự sụt giảm trong tăng trưởng giá cả.
Lạm phát gia tăng là một trong những thách thức lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt, mặc dù vẫn có khả năng phục hồi và tăng thêm 2,7 triệu việc làm trong năm nay ngay cả khi các nhà kinh tế nhận thấy quốc gia này đang tiến gần đến suy thoái./.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- lạm phát
- xăng dầu
- cpi
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tranh luận "nóng" xung quanh hiện trạng kinh tế Mỹ
17:43' - 29/07/2022
Sau báo cáo mới nhất công bố ngày 28/7 của Bộ Thương mại Mỹ, giới chuyên gia phân tích đang tranh cãi để xác định liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chính thức rơi vào suy thoái hay chưa?
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng phiên 28/7 do số liệu ảm đạm từ kinh tế Mỹ
07:55' - 29/07/2022
Sau khi số liệu GDP xác nhận những lo ngại suy thoái, các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ chậm tăng lãi suất, qua đó làm tăng sức hấp dẫn cho vàng.
-
Ý kiến và Bình luận
CNBC: Kinh tế Mỹ khả năng cao sẽ suy thoái trong 12 tháng tới
10:43' - 28/07/2022
Theo kết quả khảo sát của CNBC, nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bằng cách nâng lãi suất rất có khả năng sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh và Caribe
08:57' - 27/07/2022
IMF cho rằng Mỹ Latinh và Caribe là một trong số ít khu vực đang có những biện pháp xử lý khá tốt đối với sự bất ổn của kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.