Nhật Bản giới thiệu hệ thống “thông quan trước” cho du khách nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu nhập cảnh ngày một tăng, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch giới thiệu hệ thống mới giúp rút ngắn thời gian cần thiết làm thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài từ đầu năm sau.
Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, có 3,04 triệu lượt du khách nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản trong tháng 5/2024, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp có hơn 3 triệu du khách tới Nhật Bản kể từ tháng 3 năm nay và cũng là con số cao nhất trong một tháng từ trước đến nay.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch giới thiệu hệ thống mới gọi là “thông quan trước” nhằm rút ngắn thời gian cần thiết làm thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài.
Cụ thể, du khách nước ngoài có thể tận dụng thời gian chờ đợi trước khi lên máy bay tại sân bay khởi hành để thực hiện hầu hết các khâu kiểm tra nhập cảnh vào Nhật Bản. Vì vậy, khi đến nơi, du khách có thể nhập cảnh một cách suôn sẻ, nhanh chóng chỉ với một thao tác kiểm tra đơn giản còn lại.
Thời gian đầu, Nhật Bản dự định khai thác dịch vụ này với các khách du lịch đến từ Đài Loan (Trung Quốc) từ tháng 1/2025 và sẽ mở rộng áp dụng đối với các quốc gia và khu vực khác tùy theo tình hình.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xây dựng các hướng dẫn trong tương lai vào cuối năm nay để ứng phó với tình trạng “quá tải du lịch”, trong đó khách du lịch tập trung quá mức tại các điểm du lịch đang trở thành vấn đề với Nhật Bản. Dự kiến, hướng dẫn sẽ xem xét các vấn đề như phí cầu đường tại các điểm du lịch và áp dụng phí đặc biệt đối với khách du lịch nước ngoài.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng tài khóa 2024
13:34' - 19/07/2024
Theo các dự báo sau điều chỉnh, Chính phủ Nhật Bản đã hạ dự báo tăng trưởng trong tài khóa hiện nay xuống 0,9% so với mức tăng 1,3% theo dự báo hồi tháng 1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên sau 3 tháng
14:34' - 18/07/2024
Số liệu công bố ngày 18/7 của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy, cán cân xuất nhập khẩu nước này đạt thặng dư lần đầu tiên sau 3 tháng với mức 224 tỷ yen (khoảng 1,43 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.