Nhật Bản giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ về chính sách ngoại hối
Ngày 21/6, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết nước này sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia khác về chính sách tiền tệ, sau khi Washington đưa Tokyo trở lại danh sách theo dõi thao túng tiền tệ.
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suzuki cho biết động thái trên của Mỹ không có nghĩa Washington coi chính sách tiền tệ của Nhật Bản "có vấn đề", vì quyết định được tự động đưa ra, đã xét đến các yếu tố như cán cân thương mại song phương.
Bộ Tài chính Mỹ quyết định đưa Nhật Bản trở lại danh sách theo dõi thao túng tiền tệ sau khi Tokyo tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yen so với đồng USD vào tháng 4 và tháng 5. Đầu phiên giao dịch ngày 21/6 tại Tokyo, đồng yen đã tiếp tục trượt dốc tiến gần tới 1 USD đổi được 159 yen - mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết ngay cả khi Mỹ đưa ra quyết định trên, bộ này vẫn sẽ thực hiện "hành động thích hợp" nhằm giải quyết những biến động quá mức của đồng yen.
Theo ông Suzuki, Nhật Bản sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với các cơ quan tiền tệ của Mỹ và các quốc gia khác, phù hợp với các thỏa thuận đã ký, trong đó có thỏa thuận của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), rằng biến động tiền tệ quá mức sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và ổn định tài chính.
Đồng yen đã suy yếu nghiêm trọng do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng lớn, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và hạ kỳ vọng của thị trường trong thời gian gần đây về việc sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất.
Nhật Bản đã chi 9.790 tỷ yen (62 tỷ USD) từ tháng 4 đến tháng 5 để làm chậm đà giảm của đồng yen, cao hơn so với mức khoảng 9.200 tỷ yen (58 tỷ USD) hồi cuối năm 2022 trong một loạt hoạt động mua bán ngoại tệ.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ đưa Nhật Bản vào "danh sách giám sát" hoạt động tiền tệ
15:23' - 21/06/2024
Mỹ đã bổ sung Nhật Bản vào "danh sách giám sát" các đối tác thương mại lớn có hoạt động tiền tệ "đáng được chú ý" vào ngày 20/6
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đề xuất sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ vướng cho nông sản, thủy sản và thức ăn chăn nuôi
21:30' - 29/10/2025
Bộ Tài chính đang xin ý kiến của các bộ ngành, tỉnh, thành phố, hiệp hội về hồ sơ dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chính
Phân bổ 3 đợt với tổng kinh phí 428 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
18:32' - 29/10/2025
Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã phân bổ 3 đợt với tổng kinh phí 428 tỷ đồng hỗ trợ 17 tỉnh, thành phố thực hiện công tác khắc phục hậu quả do bão, lũ.
-
Tài chính
Cục Thuế và Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên sâu về thuế
17:56' - 29/10/2025
Học viện Cảnh sát nhân dân vừa phối hợp với Cục Thuế đã tổ chức Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phát hiện, xử lý vi phạm về thuế theo chức năng của cơ quan thuế.
-
Tài chính
Xuất cấp lương thực, vật tư dự trữ quốc gia hỗ trợ thành phố Huế
12:37' - 29/10/2025
Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân thành phố Huế.
-
Tài chính
Nghệ An triển khai chiến dịch chuyển đổi hộ kinh doanh sang kê khai thuế
12:16' - 29/10/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đã triển khai kế hoạch “Chiến dịch 30 ngày đêm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Đề án 420 và chuyển đổi hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán sang phương pháp kê khai”.
-
Tài chính
Nhiều CEO nhận định Mỹ sẽ tiếp tục thu hút phần lớn dòng vốn đầu tư của toàn cầu
09:00' - 29/10/2025
CEO Goldman Sachs nhận định phần lớn vốn đầu tư sẽ được đổ vào các tài sản bằng USD và không có yếu tố rủi ro rõ ràng nào đưa đến nguy cơ giảm tốc của kinh tế ở Mỹ trong 6-12 tháng tới.
-
Tài chính
Thu ngân sách năm 2025 dự kiến tăng gần 17%
17:38' - 28/10/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, dự kiến tổng thu ngân sách cả năm 2025 đạt trên 2,38 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với năm 2024.
-
Tài chính
IMF: Nợ công của Mỹ sắp vượt cả Italy và Hy Lạp
10:58' - 28/10/2025
Theo dự báo của IMF, các chính sách cắt giảm thuế trên diện rộng và tăng chi tiêu quốc phòng của Tổng thống D. Trump sẽ đẩy nợ công của Mỹ vượt qua cả Italy và Hy Lạp vào cuối thập kỷ này.
-
Tài chính
Khủng hoảng ngân sách Mỹ: Quyền chi tiêu của Quốc hội bị đe dọa
12:59' - 27/10/2025
Khi chính phủ Mỹ đóng cửa sang tuần thứ tư, cuộc đối đầu ngân sách giữa Tổng thống Trump và Quốc hội làm dấy lên lo ngại quyền chi tiêu - vốn thuộc Quốc hội - đang dần rơi vào tay hành pháp.

Đồng 10.000 yen và đồng 100 USD. Ảnh: AFP/TTXVN