Nhật Bản hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Việt Nam

14:44' - 30/10/2020
BNEWS Nhật Bản đã hạ mức khuyến cáo đi lại đối với 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, cùng vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 30/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã hạ mức khuyến cáo đi lại đối với 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, cùng vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh tốc độ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này đang chậm lại.

Theo đó, Nhật Bản hạ khuyến cáo đi lại từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2 trong thang 4 cấp độ đối với Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Brunei, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Mức khuyến cáo này kêu gọi công dân Nhật Bản tránh các chuyến đi không cần thiết. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong khi vẫn đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trước đó, theo khuyến cáo cấp độ 3, Nhật Bản kêu gọi người dân không ra nước ngoài.

Cùng ngày tại Hàn Quốc, Thủ tướng nước này Chung Sye-kyun kêu gọi các cơ quan y tế trung ương và địa phương sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bùng phát các ca mắc COVID-19 trong dịp lễ Halloween 31/10.

Phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ: "Tôi yêu cầu các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tập trung mọi nỗ lực phòng chống dịch để đảm bảo tuần lễ Halloween không trở thành nguồn phát tán virus SARS-CoV-2".

Thủ tướng Hàn Quốc cũng yêu cầu giới trẻ hạn chế tụ tập tại các hộp đêm, đồng thời đeo khẩu trang và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong dịp lễ này.

Mặc dù các câu lạc bộ đêm lớn ở thủ đô Seoul đã quyết định tạm ngừng kinh doanh trong dịp cuối tuần Halloween, song Thủ tướng Chung Sye-kyun vẫn khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trong mùa lễ hội này.

Tháng 5 vừa qua, Hàn Quốc đã phát hiện một ổ dịch lớn ở Itaewon, khu phố đêm nổi tiếng tại thủ đô Seoul.

Các cơ quan y tế lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sẽ tăng lên khi nhiều người tham gia tiệc tùng trong dịp lễ Halloween.

Theo kế hoạch, đoàn thanh tra chính phủ sẽ tới các địa điểm vui chơi giải trí trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ 10h đêm 31/10 tới 3h sáng 1/11 nhằm kiểm tra việc thực hiện các quy định giãn cách xã hội.

Cùng ngày, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc cho biết nhằm khôi phục ngành du lịch trong nước chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, Chính phủ sẽ tiếp tục cung cấp phiếu giảm giá khách sạn, tour du lịch và nhà hàng từ ngày 30/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Chính phủ sẽ cung cấp 1.112 phiếu giảm giá 30% dành cho các gói sản phẩm du lịch trong nước và hoàn lại 10.000 won (8,8 USD) cho khách hàng quay lại nhà hàng lần thứ 4, cũng như nối lại dự án "Du lịch nông thôn" bị tạm dừng do COVID-19.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 4/11 tới, Chính phủ cũng sẽ cung cấp 1 triệu phiếu giảm giá trị giá từ 30.000 won (26,4 USD) đến 40.000 won (35,3 USD) áp dụng khi đặt phòng khách sạn và khu vui chơi giải trí.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lan rộng, nhiều người lo ngại việc khuyến khích du lịch và ăn uống ở hàng quán có thể trở thành nguyên nhân khiến dịch tái bùng phát vào mùa Đông.

Về vấn đề này, Trưởng Ban phòng dịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Yoon Tae-ho cho biết đến nay tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch lớn, khả năng kiểm dịch và lực lượng y tế cũng đang được tăng cường để đảm bảo công tác phòng dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh thúc đẩy khôi phục ngành du lịch, chính phủ cũng sẽ linh hoạt điều chỉnh các biện pháp phòng dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh thực tế.

Ngoài ra, chính quyền thành phố Seoul cho biết "Lễ hội đèn lồng Seoul" tại suối Cheonggye được tổ chức hằng năm, song năm nay sẽ được thay thế bằng lễ hội "Đèn lồng hy vọng" tại 4 điểm du lịch chính của thủ đô là Jamsil, Itaewon, Dongdaemun và Myeongdong từ ngày 30/10.

Từ năm 2009, "Lễ hội đèn lồng Seoul" tại suối Cheonggye là lễ hội mùa Đông tiêu biểu của thủ đô Seoul, thu hút hơn 2,5 triệu du khách mỗi năm.

Cùng với "Chiến dịch hồi sinh điểm du lịch đặc biệt của thủ đô", lễ hội đèn lồng năm nay sẽ diễn ra tại những điểm kinh doanh sôi động của thủ đô. Công tác phòng dịch trong các sự kiện lễ hội cũng sẽ được đảm bảo.

Theo đó, thành phố Seoul sẽ huy động khoảng 50 nhân viên phòng dịch tại điểm tổ chức lễ hội và bố trí nhân lực bổ sung trong giờ cao điểm từ 6h sáng đến 10h tối và vào cuối tuần, đồng thời đảm bảo giãn cách an toàn cho du khách đến tham quan lễ hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục