Nhật Bản hỗ trợ các nước ASEAN áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN xây dựng và áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng.
Đây là nỗ lực nhằm tạo thuận lợi huy động vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực Đông Nam Á sau khi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) có hiệu lực.
Trong giai đoạn đầu, Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia tới các nước ASEAN để hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hợp tác, hỗ trợ mở các nhóm nghiên cứu tại các nước.
Mục tiêu của Nhật Bản là trong vài năm sẽ hoàn thiện chế độ bảo lãnh tín dụng tại ASEAN mà các các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có thể sử dụng.
Trong tương lai, Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực tạo môi trường cho phép toàn khu vực ASEAN có thể áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng tương tự như chế độ của Nhật Bản.
Trong cuộc họp cấp chuyên viên ASEAN tháng 11/2015, các nước thành viên đã nhất trí áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng theo từng giai đoạn.
Trong năm 2016, các nước ASEAN và Nhật Bản sẽ hợp tác tiến hành điều tra tình hình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN.
Cơ sở dữ liệu thông tin tài chính của các doanh nghiệp vừa nhỏ sẽ được hoàn thiện để hiệp hội bảo lãnh tín dụng và các cơ quan tài chính có thể đánh giá khách quan những rủi ro tín dụng sẽ là tiền đề thúc đẩy áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng.
Sau khi các nước tham gia đàm phán TPP đạt được thỏa thuận cơ bản hồi tháng 10/2015, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã xây dựng chính sách thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đẩy mạnh đầu tư và phát triển mạng lưới kinh doanh ra nước ngoài.
ASEAN là khu vực kinh tế phát triển năng động và mạnh mẽ, do đó cũng là điểm đến mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản chọn để đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.
Tuy nhiên, do quá trình hoàn thiện cơ sở dữ liệu tại ASEAN còn chậm nên một số nước vẫn chưa thể áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản có thể giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Australia
06:05' - 05/01/2016
Australia dự kiến đóng 8 đến 12 tàu ngầm mới trong dự án có kinh phí 20 tỷ AUD. Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản đang dẫn trước hai ứng cử viên Đức và Pháp nhờ vào lợi thế về kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2016
17:42' - 04/01/2016
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh năm 2016 sẽ là năm đầy thách thức của kinh tế Nhật Bản.
-
Tài chính
Nhà đầu tư Nhật Bản đẩy mạnh mua USD
15:53' - 28/12/2015
USD tăng giá so với đồng yen trong phiên giao dịch chiều ngày 28/12 tại Tokyo do hoạt động mua USD được đẩy lên sau khi đồng nội tệ Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng hồi cuối tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26' - 18/04/2025
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.