Nhật Bản hỗ trợ tiền thuê nhà cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19

13:41' - 07/07/2020
BNEWS Đây là khoản hỗ trợ nằm trong gói ngân sách bổ sung thứ hai được Quốc hội Nhật Bản thông qua ngày 12/6 để đối phó với những ảnh hưởng xấu của dịch COVID-19 đến nền kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết, bộ này từ ngày 14/7 sẽ bắt đầu triển khai hoạt động tiếp nhận hồ sơ đề nghị trợ cấp tiền thuê nhà cho các doanh nghiệp bị giảm thu nhập do đại dịch COVID-19.
Đây là khoản hỗ trợ nằm trong gói ngân sách bổ sung thứ hai được Quốc hội Nhật Bản thông qua ngày 12/6 để đối phó với những ảnh hưởng xấu của dịch COVID-19 đến nền kinh tế.

Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tư cách pháp nhân có thể nhận được mức hỗ trợ tối đa lên đến 6 triệu yen (khoảng 56.000 USD), các hộ kinh doanh cá thể và lao động tự do có thể nhận được mức hỗ trợ tối đa 3 triệu yen.
Điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhận được nhận gói hỗ trợ tiền thuê nhà là phải có doanh thu một tháng bất kỳ trong giai đoạn từ tháng 5-12/2020 giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019, hoặc doanh thu giảm 30% trở lên trong 3 tháng liên tiếp.

Khoản hỗ trợ sẽ được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tính toán dựa trên số tiền thuê nhà của tháng gần nhất tại thời điểm nộp đơn xin trợ cấp.
Bộ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có thể nhận được mức hỗ trợ 2/3 tiền thuê nhà một tháng nếu số tiền thuê nhà thấp hơn 750.000 yen.

Trường hợp tiền thuê nhà lớn hơn 750.000 yen, bộ này sẽ hỗ trợ mức 1/3 đối với số tiền vượt ngưỡng, song tổng số tiền hỗ trợ không được vượt quá 1 triệu yen. Đối với các hộ kinh doanh cá thể, bộ sẽ tính toán tiền hỗ trợ dựa trên mức tiền thuê nhà cơ sở theo tháng là 375.000 yen./.

>>>Nhật Bản xem xét tăng hỗ trợ cho các khu vực bị thiệt hại bởi mưa lũ ở Kyushu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục