Nhật Bản hối thúc ký kết CPTPP
Ngày 17/11, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các quốc gia mong muốn hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này trước khi diễn ra các cuộc bầu cử chính trị.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo, ông Motegi nói cho rằng năm sau, nhiều nước tổ chức bầu cử, dẫn đến những thay đổi trong các chính phủ. Do đó, ông Motegi mong muốn các quốc gia ký thỏa thuận này sớm hơn.
Tuy không nêu cụ thể tên các nước thành viên sẽ tham gia hiệp định này, nhưng ông Motegi đã điểm qua một số quốc gia sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2018 gồm Malaysia (bầu cử giữa năm 2018) và Mexico (bầu cử vào tháng 7/2018).
Dù cơ hội đưa Mỹ sớm trở lại TPP rất thấp, nhưng ông Motegi cũng nhấn mạnh Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực. Cũng theo ông Motegi, 11 nước còn lại của TPP đã quyết định "đóng băng" 20 mục mà ban đầu dự kiến sẽ có trong thỏa thuận với Mỹ.
Những mục này thu hút Mỹ và có tiềm năng sẽ được kích hoạt lại như là một động lực nhằm đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở lại thỏa thuận này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng mục tiêu xuất khẩu thực phẩm khi CPTPP có hiệu lực
14:04' - 17/11/2017
Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thực phẩm 1.000 tỷ yen (khoảng 8,88 tỷ USD) vào năm 2019, khi CPTPP chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chỉ có 20 điều khoản trong Hiệp định TPP bị tạm hoãn thực thi
14:04' - 11/11/2017
Ngày 11/11, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết trong 8.000 trang tài liệu của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chỉ có 20 điều khoản bị tạm hoãn thực thi.
-
Kinh tế Việt Nam
Các nước tham gia CPTPP có thể tạm hoãn một số hạn chế các nghĩa vụ của mình
13:42' - 11/11/2017
Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể tạm hoãn một số lượng hạn chế các nghĩa vụ của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26' - 04/01/2026
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.

Nhìn lại tiến trình đàm phán TPP và thỏa thuận về TPP-11 sửa đổi. Nguồn: Infographics.vn