Nhà Trắng đề nghị Quốc hội thông qua viện trợ bổ sung cho các vùng "hứng" siêu bão
Các bang bị ảnh hưởng bởi các trận siêu bão vừa qua gồm: bang Texas, Florida, quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.
Tuy nhiên, đề nghị này đã bị một số quan chức Mỹ cho là quá ít để đáp ứng nhu cầu hiện nay, khi Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosselloyêu cầu 94,4 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng, trong khi các bang Texas và Florida lần lượt đề nghị trợ cấp 61 tỷ USD và 27 tỷ USD. Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York, Nita Lowey cảnh báo yêu cầu trên của Nhà Trắng là quá thấp so với con số mà giới chức địa phương yêu cầu.
Trong lá thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney nêu rõ 44 tỷ USD không phải là yêu cầu cuối cùng để hỗ trợ cho các nạn nhân, đặc biệt là tại vùng lãnh thổ Puerto Rico và Quần đảo Virgin, nơi các nhu cầu vẫn đang được đánh giá.
Theo ông, sẽ cần tới 60 ngày để tính toán các chi phí phục hồi ban đầu sau cơn bão lớn và mất tới 90 ngày để chuẩn bị các con số đáng tin cậy. Quan chức này nhấn mạnh tại thời điểm hiện tại, Chính phủ Mỹ đang đề nghị khoản ngân sách bổ sung cho năm 2018 và số tiền trên là cần thiết để nhà chức trách đáp ứng cho công tác phục hồi hiện nay.
Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện Ryan cho biết cơ quan này sẽ xem xét đề nghị trên và làm việc chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng để giúp nhận được nguồn lực cần thiết.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Mississippi Thad Cochran nhận định đề nghị bổ sung ngân sách trên là một bước đi nữa hướng tới việc hỗ trợ các bang và cộng đồng phục hồi sau thảm họa. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas John Cornyn cho rằng đề nghị này hoàn toàn không phù hợp với bang của ông.
Trung tuần tháng 9 vừa qua, bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico, gây ra mưa lớn, lũ lụt trên diện rộng và khiến 51 người thiệt mạng.
Nhiều nhà cửa và hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất tràn vào đảo này trong gần 90 năm qua. Trước đó, hai siêu bão Harvey và Irma, với sức tàn phá kinh hoàng, quét qua nước Mỹ và vùng Caribe đã để lại những thiệt hại và hậu quả nặng nề.
Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Đến tháng 10 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật về gói cứu trợ 36,5 tỷ USD dành cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng do bão và các khu vực bị tàn phá do cháy rừng.
Theo đó, 18,7 tỷ USD sẽ được cấp cho quỹ hỗ trợ thiên tai của Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp liên bang, 16 tỷ USD hỗ trợ chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia và 576 triệu USD chi cho các nỗ lực ứng phó cháy rừng.
1,27 tỷ USD còn lại sẽ được chi cho công tác cứu trợ lương thực, thực phẩm cho vùng lãnh thổ Puerto Rico. Hoan nghênh quyết định thông qua gói cứu trợ, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ giữ cam kết cung cấp các nguồn lực cần thiết để tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do bão và cháy rừng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất sau siêu bão Harvey và Irma
20:41' - 18/09/2017
Fed được cho là sẽ không đề cập đến vấn đề lãi suất trong cuộc họp chính sách hai ngày trong tuần này (19-20/9).
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma gây thiệt hại lớn về người và của
10:50' - 12/09/2017
Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và nhiều tài sản bị phá hủy khi siêu bão Irma càn quét tại Mỹ và nhiều nước vùng Caribe.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma mang gió mạnh kèm mưa lớn quét qua bang Florida, Mỹ
08:01' - 11/09/2017
Tính đến nay, bão Irma đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ. Khoảng 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida, đã được sơ tán.
-
Hàng hoá
Mỹ: Giá xăng tăng gần 20% do ảnh hưởng siêu bão Harvey
18:14' - 02/09/2017
Giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng 2,8% trong ngày 2/9 giữa lúc các nhà máy lọc dầu ,cảnh báo người dân Mỹ về tình trạng thiếu nhiên liệu do ảnh hưởng của siêu bão Harvey.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50' - 14/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.