Nhật Bản hủy phóng tàu vũ trụ lên ISS do hỏa hoạn

13:00' - 11/09/2019
BNEWS Ngày 11/9, hỏa hoạn đã xảy ra tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên hòn đảo cùng tên đã khiến Nhật Bản phải hủy kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi đã lên kế hoạch phóng tên lửa H-2B mang theo tàu tiếp tế Kounotori8 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản lúc 6h33 sáng 11/9 theo giờ địa phương, nhằm cung cấp khoảng 5,3 tấn hàng tiếp tế cho các phi hành gia đang làm việc tại ISS, bao gồm thực phẩm, nước, pin và các trang thiết bị cần thiết cho các thí nghiệm. 

Tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima chỉ có một bệ phóng duy nhất phù hợp phóng tên lửa H-2B.

Ông Atsutoshi Tamura - một giám đốc công ty công nghiệp nặng Mitsubishi chỉ đạo vụ phóng tàu Kounotori8 xác nhận ngọn lửa bùng phát lúc 3h05' sáng ngay dưới chân bệ phóng này, dường như gần một lỗ thông hơi được thiết kế để khí thải động cơ và ngọn lửa thoát ra khi phóng tên lửa.

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết họ quyết định hủy vụ phóng này để kiểm tra tên lửa H-2B có bị tổn hại do vụ cháy hay không.

Theo công ty này, không có dấu hiệu bất thường nào khi tên lửa được đưa vào bệ phóng chiều 10/9 và khả năng rò rỉ nhiên liệu đang được xác minh.

Cơ quan thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan này phải hoãn phóng tên lửa vì hỏa hoạn, đồng thời khẳng định hiện trên ISS có đủ thực phẩm cũng như các vật dụng, trang thiết bị, và các phi hành gia sẽ không bị ảnh hưởng do việc hoãn phóng tàu  Kounotori8./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục