Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt áp thuế đối với thép thanh
Trong một báo cáo công bố ngày thứ Hai (30/11), Ban hội thẩm cho biết thép thanh do Nhật Bản sản xuất có giá cao hơn so với sản phẩm tương tự từ các công ty Hàn Quốc.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng có một "khối lượng lớn" các sản phẩm Trung Quốc đã có mặt trên thị trường với "giá thấp". Do vậy, Ban hội thẩm WTO kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các biện pháp xử lý dựa trên quyết định mới này.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo tổ chức sau đó rằng Tokyo đặc biệt kêu gọi Seoul bãi bỏ mức thuế quan đã được công nhận là trái với thỏa thuận WTO. Phán quyết mới nhất của Ban hội thẩm WTO có thể khiến mối quan hệ vốn đã nhiều mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á xấu đi. Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu áp thuế 15,39% đối với thanh thép không gỉ do Nhật Bản sản xuất vào tháng 7/2004 và quyết định gia hạn biện pháp này lần thứ ba vào tháng 6/2017. Động thái đó đã khiến Tokyo đệ đơn khiếu nại lên WTO vào tháng 6/2018. Ban hội thẩm WTO đã được thành lập bốn tháng sau đó khi các cuộc tham vấn song phương thất bại. Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, lượng xuất khẩu thép thanh không gỉ từ nước này sang Hàn Quốc đã giảm khoảng 60% kể từ khi thuế chống bán phá giá được áp dụng. Năm 2019, lượng thép thanh không gỉ xuất đi từ Nhật Bản sang Hàn Quốc là 3.791 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 9.269 tấn của năm 2002. Một quốc gia được phép áp thuế chống bán phá giá trong 5 năm sau khi xác định rằng một sản phẩm nhập khẩu được định giá một cách giả tạo ở mức thấp hơn so với cách định giá của nó trên thị trường nội địa của nước đó.Biện pháp đó có thể được gia hạn như một ngoại lệ nếu nước áp thuế lo ngại rằng việc dỡ bỏ thuế trừng phạt sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp trong nước./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Hàn Quốc
- thuế thép thanh
- WTO
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về thuế thép
21:23' - 30/11/2020
Hàn Quốc thông báo Tổ chức Thương mại thể giới đã ra phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về vấn đề Seoul áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép thanh không gỉ của Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.