Nhật Bản khắc phục hậu quả nặng nề của siêu bão Faxai

12:49' - 11/09/2019
BNEWS Hai ngày sau khi cơn bão Faxai đổ bộ vào thủ đô Tokyo và các vùng lân cận, cuộc sống của người dân Nhật Bản vẫn bị đảo lộn trong khi giới chức đang nỗ lực khắc phục hậu quả.
Cây cối bị quật đổ sau khi siêu bão Faxai đổ bộ vào Tokyo, Nhật Bản ngày 9/9. Ảnh: THX/TTXVN 

Theo thông báo của chính quyền tỉnh Chiba phía Đông thủ đô Tokyo, hai người cao tuổi đã tử vong vì bị sốc nhiệt sau bão. 

Cụ ông 93 tuổi và cụ bà 65 tuổi được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trong nhà mình ở Chiba. Sau đó bác sĩ xác nhận họ đã tử vong. 

48 người khác ở Chiba cũng phải nhập viện vì có dấu hiệu bị sốc nhiệt do nhiệt độ không khí tăng đến 35 độ C khi khu vực bị mất điện do bão, đây là mức nhiệt cao nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay ở khu vực này. 

Theo thống kê cho đến sáng 11/9, khoảng 450.000 hộ gia đình sinh sống ở khu vực bị bão vẫn chưa có điện sinh hoạt. Mất điện cũng khiến 84.000 hộ gia đình chưa được cấp lại nước.

Chính quyền khu vực vẫn đang tích cực xử lý hậu quả cơn bão. Những khuyến cáo tránh nơi nắng nóng, uống nhiều nước được đưa tới mọi người dân.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đang hy vọng sớm sửa chữa được sự cố tại nhà máy điện do sét gây ra. Trước đó TEPCO cũng đã nối lại mạng lưới điện cho một số tỉnh bị bão. 

Siêu bão Faxai đổ bộ vào Chiba từ sáng 9/9, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, được ghi nhận là một trong những cơn bão lớn nhất ở Nhật Bản.

Theo ghi nhận của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sức gió của bão Faxai tại một số địa phương đã lên tới mức kỷ lục như đảo Kozu - 209 km/h, thành phố Chiba (207 km/h) và sân bay Haneda (156 km/h).

Ngoài thiệt hại về người, rất nhiều nhà cửa, trong đó có các tòa nhà cao tầng, tại các vùng có bão đã bị hư hỏng, bị đổ, nhiều vùng trồng lúa và hoa quả bị vùi dập ngay trước thời điểm thu hoạch. Giao thông hàng không và đường sắt cũng bị gián đoạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục