Nhật Bản khẳng định không thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên

10:45' - 21/04/2018
Bnews Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (ảnh) đang ở thăm Mỹ khẳng định Tokyo sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trong vấn đề này.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (ảnh) đang ở thăm Mỹ khẳng định Tokyo sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trong vấn đề này. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 21/4, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng loạt hoan nghênh và đánh giá tích cực tuyên bố của Triều Tiên về dừng thử hạt nhân, tên lửa, cho rằng đây là "một bước tiến bộ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên". Trong khi đó, quan điểm của Chính phủ Nhật Bản trong vấn đề này có phần khắt khe và dè chừng hơn.

Chính phủ Nhật Bản - nơi thường phải chứng kiến tên lửa từ Triều Tiên bay qua - cho biết Tokyo chưa hài lòng với cam kết của Bình Nhưỡng, đồng thời nêu rõ rằng Triều Tiên đã không đề cập tới việc "chấm dứt phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn". Phát biểu tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang ở thăm Mỹ khẳng định Tokyo sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trong vấn đề này.

Trao đổi với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Jim Mattis, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Nhật Bản và Mỹ đã cam kết duy trì "sức ép tối đa" đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình. Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ mọi loại tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có các tên lửa tầm trung tiềm ẩn các mối đe dọa đối với Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Onodera, hai bộ trưởng "đã khẳng định sẽ duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt một cách hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược".

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước. Ông tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Ông Kim Jong-un đồng thời cho biết sẽ đóng cửa một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc Triều Tiên, sau khi bãi thử này hoàn tất sứ mệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục