Nhật Bản khó có thể tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch

14:11' - 18/08/2021
BNEWS Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/8 để thông báo về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng những lựa chọn về thời gian tiến hành tổng tuyển cử đang bị “thu hẹp”.

 

Các nguồn tin từ liên minh cầm quyền Nhật Bản ngày 17/8 cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide dường như không thể giải tán Hạ viện vào đầu tháng 9 tới để tiến tới cuộc tổng tuyển cử như kế hoạch trước đó do thời điểm này vẫn đang trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trước đó lên kế hoạch giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sau khi Paralympic Tokyo 2020 kết thúc vào ngày 5/9 tới. Tuy nhiên, do số ca mắc mới bệnh COVID-19 không có dấu hiệu giảm xuống nên Chính phủ Nhật Bản vừa bổ sung thêm 7 tỉnh phải áp dụng tình trạng khẩn cấp, đồng thời kéo dài quy chế này đối với thủ đô Tokyo và những khu vực khác đến này 12/9 tới.

Theo các nguồn tin trên, một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho rằng việc tổ chức bầu cử sẽ diễn ra sau cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng này vào ngày 30/9 khi nhiệm kỳ lãnh đạo LDP của ông Suga kết thúc.

Một số khác lại cho rằng ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện và thay vào đó để nhiệm kỳ 4 năm của các Hạ nghị sĩ kết thúc vào ngày 21/10 tới. Trong khi đó, một số quan chức cấp cao lại nhận định ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện khi tình trạng khẩn cấp đang còn hiệu lực.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/8 để thông báo về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng những lựa chọn về thời gian tiến hành tổng tuyển cử đang bị “thu hẹp”.

Theo luật bầu cử ở Nhật Bản, khi Thủ tướng không có kế hoạch giải tán Hạ viện trước khi cơ quan này hết nhiệm kỳ, một cuộc bầu cử cần phải được tổ chức trong vòng 30 ngày trước khi các Hạ nghị sĩ kết thúc nhiệm kỳ.

Còn trong trường hợp nhiệm kỳ của Hạ viện kết thúc trong hoặc ngay sau một kỳ họp của Quốc hội, cuộc bầu cử cần phải được tổ chức trong vòng 24-30 ngày sau khi kỳ họp kết thúc. Do cuộc bầu cử thường diễn ra vào ngày Chủ nhật, nên theo thực tế hiện nay, bầu cử có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 26/9 và muộn nhất là ngày 14/11.

Nếu Hạ viện được giải tán, Nhật Bản cần tổ chức cuộc bầu cử trong vòng 40 ngày kể từ ngày giải tán Hạ viện. Nếu Hạ viện được giải tán vào đúng ngày kết thúc nhiệm kỳ là 21/10 thì cuộc bầu cử có thể diễn ra muộn nhất vào ngày 28/11./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục