Nhật Bản khó có thể tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch
Các nguồn tin từ liên minh cầm quyền Nhật Bản ngày 17/8 cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide dường như không thể giải tán Hạ viện vào đầu tháng 9 tới để tiến tới cuộc tổng tuyển cử như kế hoạch trước đó do thời điểm này vẫn đang trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh COVID-19.
Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trước đó lên kế hoạch giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sau khi Paralympic Tokyo 2020 kết thúc vào ngày 5/9 tới. Tuy nhiên, do số ca mắc mới bệnh COVID-19 không có dấu hiệu giảm xuống nên Chính phủ Nhật Bản vừa bổ sung thêm 7 tỉnh phải áp dụng tình trạng khẩn cấp, đồng thời kéo dài quy chế này đối với thủ đô Tokyo và những khu vực khác đến này 12/9 tới.
Theo các nguồn tin trên, một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho rằng việc tổ chức bầu cử sẽ diễn ra sau cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng này vào ngày 30/9 khi nhiệm kỳ lãnh đạo LDP của ông Suga kết thúc.
Một số khác lại cho rằng ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện và thay vào đó để nhiệm kỳ 4 năm của các Hạ nghị sĩ kết thúc vào ngày 21/10 tới. Trong khi đó, một số quan chức cấp cao lại nhận định ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện khi tình trạng khẩn cấp đang còn hiệu lực.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/8 để thông báo về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng những lựa chọn về thời gian tiến hành tổng tuyển cử đang bị “thu hẹp”.
Theo luật bầu cử ở Nhật Bản, khi Thủ tướng không có kế hoạch giải tán Hạ viện trước khi cơ quan này hết nhiệm kỳ, một cuộc bầu cử cần phải được tổ chức trong vòng 30 ngày trước khi các Hạ nghị sĩ kết thúc nhiệm kỳ.
Còn trong trường hợp nhiệm kỳ của Hạ viện kết thúc trong hoặc ngay sau một kỳ họp của Quốc hội, cuộc bầu cử cần phải được tổ chức trong vòng 24-30 ngày sau khi kỳ họp kết thúc. Do cuộc bầu cử thường diễn ra vào ngày Chủ nhật, nên theo thực tế hiện nay, bầu cử có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 26/9 và muộn nhất là ngày 14/11.
Nếu Hạ viện được giải tán, Nhật Bản cần tổ chức cuộc bầu cử trong vòng 40 ngày kể từ ngày giải tán Hạ viện. Nếu Hạ viện được giải tán vào đúng ngày kết thúc nhiệm kỳ là 21/10 thì cuộc bầu cử có thể diễn ra muộn nhất vào ngày 28/11./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đủ vaccine để tiêm mũi thứ 3 cho người dân
17:02' - 17/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm mũi thứ 3 cho người dân nhằm tăng khả năng miễn dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 7 tỉnh của Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp
15:56' - 17/08/2021
Các tỉnh được đưa vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp lần này gồm: Ibaraki, Tochigi, Gunma, Shizuoka, Kyoto, Hyogo và Fukuoka.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trở lại trong quý II
09:36' - 16/08/2021
Trong quý II, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Ô tô xe máy
Khoảng 90 doanh nghiệp Nhật Bản lập liên minh bảo vệ hệ thống kết nối của ô tô
08:54' - 15/08/2021
Giới truyền thông Nhật Bản mới đây cho hay khoảng 90 doanh nghiệp, bao gồm cả Toyota Motor và Nissan Motor, sẽ thành lập một liên minh để bảo vệ hệ thống kết nối của ô tô trước các cuộc tấn công mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội ở Tokyo ngày 26/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN