Nhật Bản kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp vì cá nóc chứa độc trôi nổi trên thị trường
Cụ thể, 5 khay cá nóc được bán ra tại siêu thị ở thành phố Gamagori, miền Trung Nhật Bản, trong khi vẫn chưa được lọc sạch gan, bộ phận chứa chất kịch độc có thể gây chết người. Cho tới nay, 3 khay cá đã được xác định và thu hồi trong khi 2 khay còn lại vẫn chưa rõ tung tích.
Giới chức đã ngay lập tức sử dụng hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây lắp đặt trên toàn thành phố để khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc trong thời điểm chưa xác định được hai khay cá có độc còn lại.
Cá nóc là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất vào mùa Đông tại Nhật Bản và thường được lọc thành những lát nhỏ phục vụ trong các món Sashimi truyền thống và các món lẩu.
Tuy nhiên, phần da, ruột, buồng trứng và gan của cá này có chứa chất độc tetrodotoxin có thể gây tử vong. Ở mỗi loại cá nóc khác nhau thì bộ phận chứa chất độc cũng khác nhau. Do đó, các đầu bếp người Nhật phải có giấy phép đặc biệt mới được chế biến loài cá này.
Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mỗi năm vẫn có vài trường hợp tử vong vì chế biến món cá này không đúng cách trong khi nhiều người khác phải chịu những di chứng suốt đời vì ăn phải phần cá vẫn còn chứa chất độc. Ăn phải gan cá nóc còn độc tố có thể gây tê liệt hệ thần kinh vận động, nặng hơn sẽ dẫn tới tình trạng ngừng thở và tử vong./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- cá nóc chứa độc
- cá nóc
Tin liên quan
-
Đời sống
Bình Thuận: 6 người nhập viện vì ăn cá nóc
16:56' - 26/10/2017
Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết, vào trưa 26/10, Bệnh viện đã tiếp nhận 6 ca ngộ độc do ăn cá nóc phải vào viện cấp cứu, trong đó một trường hợp đã tử vong.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá nóc xuất hiện nhiều bất thường gây thiệt hại cho ngư dân vùng biển Thừa Thiên - Huế
12:01' - 15/08/2017
Thời gian gần đây ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) có hiện tượng cá nóc xuất hiện nhiều ở ngoài khơi, vùng lộng làm hoạt động đánh bắt thủy hải sản của ngư dân vùng biển gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OCOP An Giang khẳng định sức hút trên thị trường Tết
14:34'
Tỉnh An Giang hiện có 582 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có hơn 200 sản phẩm thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng… hút hàng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01' - 06/02/2026
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13' - 06/02/2026
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tạo sức hút cho sản phẩm truyền thống
16:09' - 06/02/2026
“Tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026 là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với khách hàng trong nước, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc Công ty Cường Là khẳng định.
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00' - 06/02/2026
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52' - 06/02/2026
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
