Nhật Bản kiện Hàn Quốc lên WTO vì thuế chống bán phá giá thép

18:48' - 18/06/2018
BNEWS Ngày 18/6, Nhật Bản đã khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá không công bằng đối với các sản phẩm thép của nước này.
Trụ sở WTO. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu tham vấn song phương về thủ tục giải quyết tranh chấp tại WTO liên quan đến các biện pháp chống bán phá giá mà Chính phủ Hàn Quốc áp đặt đối với sản phẩm thép không gỉ của Nhật Bản, cụ thể là áp mức thuế 15,39% kể từ năm 2004.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã ba lần thẩm định sự cần thiết duy trì thuế quan theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước sản xuất loại sản phẩm này, và cả ba lần thẩm định đều cho thấy cần phải duy trì mức thuế trên, vì vậy biện pháp này đã được duy trì đến thời điểm hiện nay.

Phía Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc tham vấn vì cho rằng lần thẩm định thuế thứ ba vừa qua của Hàn Quốc vi phạm Hiệp định chống bán phá giá của WTO.

Nếu hai nước không đạt thỏa thuận trong quá trình tham vấn, Nhật Bản có thể yêu cầu WTO thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp./.

>>>Mỹ điều tra thương mại đối với sản phẩm của Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục