Mexico áp thuế trả đũa với thép và nông sản Mỹ
Động thái đưa ra sau khi Mexico cảnh báo sẽ đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của nước này.
Bộ Kinh tế Mexico đã công bố trên công báo danh sách các mặt hàng chịu mức thuế quan mới, bao gồm thuế 20% đối với thịt lợn, táo và khoai tây nhập khẩu từ Mỹ, cũng như thuế 20-25% đối với một số mặt hàng phô mai và rượu ngô.
Bên cạnh đó, Mexico sẽ mở hạn ngạch miễn thuế quan cho 350.000 tấn chân giò và thịt vai lợn từ các nước khác.
Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo từng tuyên bố Mexico sẽ áp dụng biện pháp thuế quan đáp trả cho đến khi được Chính phủ Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép.
Tuần trước, Mỹ quyết định tăng thuế đối nhôm, thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico, đồng thời de dọa tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu khác. Cả Canada và EU đều đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả.
Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với 2 mặt hàng trên.
Phòng Công nghiệp thép Mexico dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu
10:29' - 05/06/2018
Mexico sẽ bắt đầu triển khai các bước để giải quyết những bất đồng với Mỹ và gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối việc Washington áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép.
-
Doanh nghiệp
Ngành luyện kim Mexico có thể thiệt hại 2 tỷ USD/năm do thuế thép của Mỹ
08:14' - 04/06/2018
Phòng công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này sẽ bị thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng ký kết các FTA riêng rẽ với Canada và Mexico
13:51' - 02/06/2018
Mỹ không loại trừ khả năng ngừng việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và chuyển sang các thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương có nội dung tương tự với Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Mexico sẽ áp thuế trả đũa Mỹ
08:39' - 01/06/2018
Canada ngày 31/5 thông báo các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi nước này quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.