BNEWS Lạm phát giá bán buôn của Nhật Bản trong tháng 7/2023 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, và là tháng thứ bảy giảm liên tiếp do chi phí năng lượng giảm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết.
Trong tháng 7/2023 chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) - thước đo mà các công ty tính toán đối với hàng hóa và dịch vụ của họ - đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo tăng 3,5% của thị trường, nhưng lại giảm so với mức 4,3% vào tháng 6/2023.
Sau khi đạt đỉnh 10,6% vào tháng 12/2022, lạm phát giá bán buôn đã giảm trong 7 tháng liên tiếp. Số liệu cũng thể hiện quan điểm của BoJ rằng lạm phát tiêu dùng sẽ chậm lại trong những tháng tiếp theo khi giá hàng hóa toàn cầu trượt khỏi mức cao nhất của năm ngoái. Số liệu cho thấy trong tháng 7/2023, chính phủ đã đưa ra các khoản trợ cấp để giảm thiểu tác động chi phí điện và khí đốt của các hộ gia đình tăng đột biến, giúp hạn chế tăng giá tiêu dùng nói chung. Giá nhập khẩu hàng hóa tính theo đồng yen trong tháng 7/2023 đã giảm 14,1% so với cùng kỳ năm trước, và giảm tháng thứ 4 liên tiếp, giúp các công ty phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô bớt lo ngại./.Tin liên quan
Lạm phát tại Tokyo kéo dài 23 tháng liên tiếp
Chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp, loại trừ biến động giá mặt hàng tươi sống, tại các quận của Tokyo trong tháng 7/2023 tăng 3% so với tháng trước, ghi nhận kéo dài tháng thứ 23 liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Nhật Bản và Mỹ giảm mạnh
Xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm thuộc diện kiểm soát của Trung Quốc sang Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa và sang Mỹ giảm gần 30% trong nửa đầu năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán niềm tin phía sau đà suy yếu của đồng yen
Động thái phối hợp can thiệp thị trường của Nhật Bản và Mỹ nhằm hỗ trợ đồng yen trong tuần trước dường như chỉ mang lại tác động hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất của Mỹ phục hồi tốt trong quý II/2026
Sản lượng khu vực sản xuất trong quý II tăng 4,6% tính theo tốc độ hằng năm. Tổng số giờ làm việc tăng 2,6%, trong khi năng suất lao động, được tính theo sản lượng trên mỗi giờ làm việc, tăng 1,9%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục thu hẹp các dự án điện gió ngoài khơi
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chính sách hạn chế phát triển điện gió ngoài khơi khi đạt thỏa thuận trị giá 1,22 tỷ USD với Công ty RWE U.S. Offshore.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đề xuất khắt khe của Iran để mở lại eo biển Hormuz
Iran đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận quản lý eo biển Hormuz với quốc gia láng giềng Oman, trong đó đề xuất cấm hoàn toàn các tàu của Mỹ và Israel qua lại tuyến đường thủy chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố biện pháp thương mại mới trong ngành bán dẫn và pin Mặt Trời
Nhà Trắng ngày 6/8 đã áp giá sàn và đánh thuế 15% đối với các sản phẩm làm từ polysilicon – loại nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành bán dẫn và pin năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ kiểm tra gần 500 máy bay Boeing 737 MAX do nguy cơ nứt thân máy bay
FAA yêu cầu kiểm tra khoảng 471 máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ từ ngày 10/9 do nguy cơ xuất hiện vết nứt trên kết cấu thân, ảnh hưởng độ bền máy bay.









