Nhật Bản lo ngại biến thể SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến làn sóng lây nhiễm thứ 4

18:05' - 05/04/2021
BNEWS Trong bối cảnh chỉ còn 109 ngày nữa là diễn ra Olympic Tokyo, giới chức y tế Nhật Bản đang lo ngại các biến thể của virus SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến làn sóng lây nhiễm thứ 4 của đại dịch COVID-19.

Hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây lan hơn vẫn chưa xuất hiện rộng rãi tại Nhật Bản.

Địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất tại Nhật Bản là Osaka, với số ca nhiễm lên mức cao kỷ lục mới vào tuần trước, buộc chính quyền địa phương phải áp đặt các biện pháp phong tỏa mục tiêu trong vòng một tháng, kể từ ngày 5/4.

Theo ông Koji Wada, cố vấn Chính phủ Nhật Bản về đại dịch COVID-19, biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh đã xuất hiện tại Osaka, khiến các giường bệnh tại đây nhanh chóng lấp đầy, với nhiều các ca bệnh nặng hơn so với chủng gốc. Ông nhận định làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19 có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Do đó, nhà chức trách cần bắt đầu thảo luận cách thức sử dụng các biện pháp có mục tiêu cho khu vực Tokyo.

Tuần trước, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo 678 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil, trong đó số ca lây nhiễm lớn nhất là tại Osaka và gần tỉnh Hyogo.

Cũng trong ngày 5/4, Vụ trưởng Vụ Báo chí và quan hệ công chúng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Tomoyuki Yoshida, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Yoshida đã làm xét nghiệm hôm 2/4 sau khi sốt và mất vị giác. Hiện ông trong tình trạng ổn định và không có tiếp xúc gần với các nhân viên của bộ.

Trong khi đó, nhà chức trách Iran cũng quan ngại các thành phố của nước này có thể phải hứng chịu làn sóng mới dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế và Giáo dục y tế Iran Saeed Namaki cho biết trước kỳ nghỉ lễ Năm mới cổ truyền của Iran, bắt đầu vào ngày 21/3 vừa qua, bộ đã cảnh báo về sự nguy hiểm của các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, người dân đã không lắng nghe khuyến cáo của nhà chức trách về hạn chế đi lại trong dịp nghỉ lễ nên hiện tình hình dịch bệnh trong nước rất nghiêm trọng.

Hiện quốc gia Trung Đông này ghi nhận hơn 1,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 63.000 người không qua khỏi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục