Nhật Bản: Mùa hoa anh đào 2025 dự kiến đem lại 9 tỷ USD cho nền kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo cáo thường niên do nhà kinh tế Katsuhiro Miyamoto, Giáo sư danh dự tại Đại học Kansai biên soạn, cho thấy tác động ước tính tăng 22,2% so với mức 1.140 tỷ yen của năm ngoái. Đồng yen yếu tiếp tục thu hút lượng khách du lịch kỷ lục đến “đất nước Mặt trời mọc”, đặc biệt là trong mùa Hanami – lễ hội ngắm hoa anh đào.
Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, năm 2024, Nhật Bản đã đón kỷ lục gần 37 triệu lượt du khách.
Giáo sư Miyamoto dự đoán hơn 25% số người tham gia Hanami sẽ là du khách nước ngoài. Đây sẽ là số lượng du khách quốc tế cao nhất tham gia sự kiện này trong lịch sử Nhật Bản. Sự quan tâm trong nước đối với Hanami năm nay cũng được kỳ vọng sẽ tăng cao, tiếp nối xu hướng từ năm ngoái. Năm 2021, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tác động kinh tế của Hanami chỉ đạt 181,5 tỷ yen, với 97,5% số người tham gia là người dân trong nước.
Sự gia tăng tổng thể của cả du khách nước ngoài và trong nước đi ngắm hoa anh đào trong năm nay sẽ làm tăng đáng kể số tiền thu được từ các hoạt động như kinh doanh thực phẩm, đồ uống và đồ lưu niệm, cũng như chi phí đi lại.
Theo ước tính, người dân Nhật Bản chi trung bình 7.119 yen/người cho lễ hội Hanami. Để so sánh, tác động kinh tế toàn quốc của mùa Hanami năm nay sẽ gấp khoảng 10 lần tác động kinh tế 132,8 tỷ yen của ngôi sao bóng chày Shohei Ohtani trong mùa giải trước.
Mùa hoa anh đào năm nay bắt đầu sớm hơn 5 ngày so với năm ngoái. Dự kiến, hoa anh đào sẽ nở rộ ở Tokyo từ ngày 28/3 và kéo dài đến giữa tháng 4.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá gạo lập đỉnh mới dù Nhật Bản quyết định mở kho dự trữ
07:20' - 25/03/2025
Giá gạo tại Nhật Bản tiếp tục tăng lên mức cao mới là 4.172 yen (28 USD)/5kg trong bối cảnh lô gạo đầu tiên từ kho dự trữ sắp được lên kệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản có thể tăng lãi suất sớm hơn dự đoán do lạm phát lương thực
10:25' - 24/03/2025
Lạm phát lương thực dai dẳng có xu hướng ngày càng tăng, cùng với triển vọng tăng lương ổn định, nhiều khả năng sẽ khiến BoJ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất đều đặn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta vận hành 100 cổng nhập cảnh tự động
18:12'
Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Tangerang, Banten của Indonesia đang vận hành gần 100 cổng nhập cảnh tự động nhằm đơn giản hóa việc nhập cảnh, giúp tiết kiệm thời gian và tránh ùn tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Trung muốn mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng
18:11'
Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận việc mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
150 quốc gia tham dự Hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới Hanover 2025
17:05'
Dự kiến sẽ có 150 quốc gia tham gia hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới Hanover 2025 với trọng tâm chính là công nghệ AI, robot, kỹ thuật cơ khí, công nghệ truyền động và sản xuất năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi động đất ngày 28/3
16:22'
Ngày 29/3, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung về tác động của trận động đất xảy ra tại Myanmar hôm 28/3 và cam kết hỗ trợ các quốc gia, cộng đồng bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng thỏa thuận về thuế đối ứng
13:20'
Trong một phát biểu ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng thỏa thuận với các nước về thuế đối ứng nếu như Washington “có được gì đó” sau các cuộc đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 đạt được đồng thuận trên 5 phương diện
07:37'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sau 4 ngày làm việc, chiều ngày 28/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 (BFA) đã bế mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bỏ yêu cầu các công ty đại chúng công khai lượng khí thải
19:44' - 28/03/2025
Chính phủ Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch yêu cầu các công ty đại chúng công khai thông tin về khí thải nhà kính và các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc cam kết mở rộng cửa với nhà đầu tư nước ngoài
16:10' - 28/03/2025
Ngày 28/3, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các CEO toàn cầu. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ ngày càng mở rộng cửa để đón các doanh nghiệp nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Châu Âu buộc phải "xanh hóa" nhiên liệu
15:42' - 28/03/2025
Theo các kế hoạch đầy tham vọng của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, các hãng hàng không châu Âu sẽ buộc phải tăng dần tỷ lệ sử dụng SAF cho máy bay.