Nhật Bản muốn tận dụng khoảng trống để lại từ Huawei để mở rộng thị phần 5G
Theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản đang cố gắng tăng thị phần toàn cầu của các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn như NEC, FUJITSU thông qua hợp tác với Chính phủ Anh và Mỹ nhằm tận dụng cơ hội Mỹ thực hiện các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Đây được xem là bước đệm để khôi phục vị thế của các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nhật Bản trong cuộc đua công nghệ di động thế hệ thứ 5 (5G) và đón đầu công nghệ di động thế hệ thứ 6 (6G).
Thông tin được tờ báo này tiết lộ, ngày 11/1, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy trao đổi với Chính phủ Mỹ và Chính phủ Anh nhằm tăng cường hợp tác về mua bán công nghệ và thiết bị công nghệ 5G được cung cấp bởi doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản.
Đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn của Nhật Bản như NEC, FUJITSU khôi phục vị thế trong bối cảnh các doanh nghiệp này chỉ chiếm chưa đến 1% thị phần toàn cầu.
Trong khi đó, 80% thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu do ba “gã khổng lồ” công nghệ sở hữu, bao gồm Huawei của Trung Quốc (34,4%), Ericsson của Thụy Điển (24,1%) và Nokia của Phần Lan (19,2%).
Khi thế giới thực sự bước vào kỷ nguyên của 5G, thì nhu cầu đối với các thiết bị 5G đang gia tăng nhanh chóng, nhưng ngoài tập đoàn Huawei, không có nhiều doanh nghiệp trên thế giới có thể cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghệ viễn thông.
Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Anh đang đàm phán về một kế hoạch hợp tác liên chính phủ nhằm đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị viễn thông. Lý do việc hợp tác được kích hoạt là bởi Chính phủ Anh nhận thức rõ ràng rằng nếu chỉ phụ thuộc vào 1-2 doanh nghiệp cung cấp thiết bị phục vụ cơ sở hạ tầng xã hội sẽ là một nguy cơ tiềm ẩn.
Từ tháng 5/2020, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn Huawei như cấm các doanh nghiệp Mỹ mua các thiết bị liên quan đến trạm phát sóng di động của Huawei. Đến tháng 9/2020, Mỹ đã cấm Huawei nhập khẩu chip phục vụ phát triển mạng 5G và yêu cầu các nước đồng minh thực hiện các biện pháp tương tự.
Sau khi lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei được thực hiện, tháng 11/2020, Chính phủ Anh đã bắt đầu xem xét thử nghiệm hợp tác với NEC trong xây dựng mạng viễn thông 5G như là một giải pháp nhằm bổ sung thêm lựa chọn doanh nghiệp cung cấp thiết bị viễn thông cho nước này.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Mỹ đã xúc tiến thảo luận về việc đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị viễn thông 5G kể từ sau cuộc đàm phán cấp làm việc vào nửa cuối năm ngoái. Rõ ràng Mỹ cũng nhận thức vấn đề này tương tự như Anh.
Nhật Bản kỳ vọng các doanh nghiệp như NEC, FUJITSU sẽ là những ửng viên sáng giá thay thế Huawei, vì từ rất sớm nước này đã ủng hộ chủ trương của Chính phủ Mỹ trong việc loại bỏ sản phẩm của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ viễn thông.
Nhật Bản thúc đẩy tăng cường hợp tác với Mỹ và Anh không chỉ trong lĩnh vực 5G mà còn tham vọng đón đầu lĩnh vực 6G. Đây được xem là bước đệm để Nhật Bản mở rộng thị phần 5G và giành thế chủ động trên trong chiếm lĩnh thị trường 6G sau đó.
Chính phủ nước này đang cố gắng khôi phục vị thế của các doanh nghiệp nước mình tại thị trường viễn thông toàn cầu bằng cách tận dụng cơ hội do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mang lại, nhất là từ các lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn Huawei.
Về phần các doanh nghiệp công nghệ viễn thông của Nhật Bản, NEC và FUJITSU đang nỗ lực mở rộng đầu tư nhằm gia tăng thị phần viễn thông toàn cầu. NEC đã bắt đầu đầu tư phát triển các trạm phát sóng có khả năng cạnh tranh tầm quốc tế thông qua hình thành liên minh về vốn và kinh doanh với NTT, doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Nhật Bản.
Còn FUJITSU đã xác định phương châm kinh doanh vượt khỏi biên giới Nhật Bản, tăng cường đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Chủ tịch Tập đoàn FUJITSU Takahiko Tokita trong một phát biểu mới nhất cũng không phủ nhận khả năng hợp tác với NTT và NEC trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản: BoJ giữ nguyên đánh giá kinh tế đối với 5 trong 9 khu vực
07:32' - 15/01/2021
BoJ nhận định tình hình kinh tế tại nhiều khu vực vẫn đáng ngại do dịch COVID-19, nhưng có những dấu hiệu khởi sắc đã xuất hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản phục hồi vừa phải sau đại dịch COVID-19
13:39' - 14/01/2021
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda nhận định tình hình kinh tế nước này đang rất xấu và tốc độ phục hồi sẽ ở mức vừa phải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành.
-
Doanh nghiệp
Các hãng dịch vụ viễn thông Nhật Bản "đua" giảm phí do sức ép từ Chính phủ
22:02' - 13/01/2021
Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Nhật Bản KDDI Corp ngày 13/1 đã công bố gói cước sử dụng dữ liệu 20 gigabyte (Gb) rẻ nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển Chính phủ điện tử
14:23' - 08/01/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan trên thế giới, việc phát triển Chính phủ điện tử và Chính phủ số ngày càng quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Nhật Bản đang cố gắng tăng thị phần toàn cầu của các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn như NEC, FUJITSU. Ảnh: THX/TTXVN