Nhật Bản nâng lãi suất trái phiếu dài hạn lên mức cao nhất trong 8 năm
Theo quyết định trên, lãi suất mà Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ trả cho các trái chủ của trái phiếu chính phủ (JGB) kỳ hạn 10 năm sẽ tăng từ 0,2% lên 0,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Quyết định trên được Bộ Tài chính Nhật Bản đưa ra khoảng nửa tháng sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm lên ±0,5%. Sau quyết định gây bất ngờ của BoJ, lãi suất JGB trên thị trường trái phiếu đã tăng lên mức 0,3-0,4%.
Sau đó, trong phiên đấu giá ngày 5/1, khối lượng đặt thầu trong đợt phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn thứ 369 của Chính phủ Nhật Bản lên tới 10.450 tỷ yen (khoảng 79 tỷ USD), trong khi khối lượng gọi thầu chỉ là 2.190 tỷ yen. Lãi suất đặt thầu bình quân là 0,5%, tăng gấp đôi so với tháng trước. Lãi suất JGB kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất là 7,9% vào năm 1990, thời điểm Nhật Bản đang trải qua bong bóng tài sản. Tuy nhiên, sau đó, lãi suất này đã bắt đầu đi xuống cùng với sự suy thoái của nền kinh tế Nhật Bản.Lãi suất này tiếp tục giảm sâu sau khi Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ quy mô lớn vào năm 2013. Sau khi BoJ điều chỉnh lãi suất dự trữ bắt buộc xuống mức âm 0,1%, lãi suất JGB dài hạn đứng ở mức 0,1%.
Lần gần nhất mà Bộ Tài chính Nhật Bản tăng lãi suất JGB diễn ra vào tháng 4/2022 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng từ 0,1% lên 0,2%.
Trong dự toán ngân sách của tài khóa 2023, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ 25.250 tỷ yen để trả nợ công, trong đó có 8.470 tỷ yen tiền thanh toán lãi suất, với giả định lãi suất JGB kỳ hạn dài đứng ở mức 1,1%. Vì vậy, việc Bộ Tài chính nâng lãi suất JGB sẽ khiến chi phí nợ công của Nhật Bản tăng thêm, từ đó tác động tiêu cực tới cán cân ngân sách của nước này./.- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay
09:38' - 05/01/2023
Giới chức ngân hàng trung ương Mỹ không cho rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay là thích hợp khi lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Ngân hàng
ECB tăng lãi suất làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nợ của Italy
20:36' - 03/01/2023
Italy là quốc gia Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) dễ bị khủng hoảng nợ nhất khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất và mua ít trái phiếu hơn trong những tháng tới.
-
Ngân hàng
Israel nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất từ năm 2008
09:53' - 03/01/2023
Ủy ban Tiền tệ của BOI quyết định nâng lãi suất cơ bản từ 3,25% lên 3,75% đúng theo dự báo của các nhà phân tích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21'
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.