Nhật Bản nâng mức cảnh báo đi lại với 18 nước do COVID-19
Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 5/6 cho biết sẽ nâng cảnh báo cảnh báo đi lại với 18 nước lên cấp độ 3, đồng thời kêu gọi không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới những khu vực này trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.
Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng mức độ cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ, cấp độ khuyến cáo công dân nước này hủy các chuyến đi tới 18 nước gồm Algeria, Cuba, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica, Swaziland, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Iraq, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Senegal, Saint Vincent và Grenadines.Như vậy, danh sách các nước và vùng lãnh thổ được Nhật Bản đưa vào cấp độ cảnh báo mức 3 sẽ lên tới 129 nước và vùng lãnh thổ. Dự kiến, quyết định này sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố trong phiên họp của Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 vào thời điểm gần nhất.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi lý giải quyết định trên được đưa ra trên căn cứ hiện nay dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển và các nước mới nổi, do vậy Nhật Bản cần tiếp tục duy trì các biện pháp cảnh giác với dịch bệnh. Về vấn đề tiến hành điện đàm với một số người đồng cấp liên quan đến khả năng nới lỏng hạn chế đi lại với những nước này, Ngoại trưởng Motegi cho biết đã điện đàm với tổng cộng trên 40 bộ trưởng ngoại giao các nước, trong đó có Việt Nam, Australia và New Zealand là những nước đang khống chế rất tốt dịch COVID-19.Quan điểm của Chính phủ Nhật Bản là sẽ thực hiện nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này dần dần theo từng giai đoạn, trước mắt sẽ ưu tiên đối tượng là nhân lực thiết yếu từ một số quốc gia nhất định.
Giới chức Nhật Bản vẫn đang thảo luận các biện pháp liên quan về công tác phòng chống dịch khi nới lỏng nhập cảnh như xét nghiệm PCR (hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử), biện pháp cách ly, thời gian thực hiện nới lỏng.
Tính đến trưa 5/6, tổng số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 17.078 người, không tính đến 712 du khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princess đã rời khỏi Nhật Bản.Số người thiệt mạng vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản là 910 người. Những ngày qua, số ca mắc mới tại Nhật Bản có dấu hiệu tăng trở lại. Chỉ tính riêng trong ngày 5/6, thành phố Tokyo có thêm 20 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại thủ đô của Nhật Bản lên 5.343 người./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Nhật Bản "bắt tay" sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2
15:57' - 05/06/2020
Hitachi Ltd và Toshiba Corp sẽ cùng với Miraca Holdings sẽ hợp tác sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2 dựa trên phát hiện kháng nguyên của virus này để phát hiện sớm và chính xác người mắc COVID.
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
15:03' - 05/06/2020
Ngày 5/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức đưa hơn 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.