BNEWS Nhật Bản sẽ nâng cảnh báo cảnh báo đi lại với 18 nước lên cấp độ 3, đồng thời kêu gọi không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới những khu vực này trong khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 5/6 cho biết sẽ nâng cảnh báo cảnh báo đi lại với 18 nước lên cấp độ 3, đồng thời kêu gọi không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới những khu vực này trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.
Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng mức độ cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ, cấp độ khuyến cáo công dân nước này hủy các chuyến đi tới 18 nước gồm Algeria, Cuba, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica, Swaziland, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Iraq, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Senegal, Saint Vincent và Grenadines.Như vậy, danh sách các nước và vùng lãnh thổ được Nhật Bản đưa vào cấp độ cảnh báo mức 3 sẽ lên tới 129 nước và vùng lãnh thổ. Dự kiến, quyết định này sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố trong phiên họp của Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 vào thời điểm gần nhất.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi lý giải quyết định trên được đưa ra trên căn cứ hiện nay dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển và các nước mới nổi, do vậy Nhật Bản cần tiếp tục duy trì các biện pháp cảnh giác với dịch bệnh. Về vấn đề tiến hành điện đàm với một số người đồng cấp liên quan đến khả năng nới lỏng hạn chế đi lại với những nước này, Ngoại trưởng Motegi cho biết đã điện đàm với tổng cộng trên 40 bộ trưởng ngoại giao các nước, trong đó có Việt Nam, Australia và New Zealand là những nước đang khống chế rất tốt dịch COVID-19.Quan điểm của Chính phủ Nhật Bản là sẽ thực hiện nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này dần dần theo từng giai đoạn, trước mắt sẽ ưu tiên đối tượng là nhân lực thiết yếu từ một số quốc gia nhất định.
Giới chức Nhật Bản vẫn đang thảo luận các biện pháp liên quan về công tác phòng chống dịch khi nới lỏng nhập cảnh như xét nghiệm PCR (hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử), biện pháp cách ly, thời gian thực hiện nới lỏng.
Tính đến trưa 5/6, tổng số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 17.078 người, không tính đến 712 du khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princess đã rời khỏi Nhật Bản.Số người thiệt mạng vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản là 910 người. Những ngày qua, số ca mắc mới tại Nhật Bản có dấu hiệu tăng trở lại. Chỉ tính riêng trong ngày 5/6, thành phố Tokyo có thêm 20 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại thủ đô của Nhật Bản lên 5.343 người./.
Tin liên quan
Các doanh nghiệp Nhật Bản "bắt tay" sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2
Hitachi Ltd và Toshiba Corp sẽ cùng với Miraca Holdings sẽ hợp tác sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2 dựa trên phát hiện kháng nguyên của virus này để phát hiện sớm và chính xác người mắc COVID.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.










