Nhật Bản nâng mức cảnh báo đi lại với 18 nước do COVID-19

16:19' - 05/06/2020
BNEWS Nhật Bản sẽ nâng cảnh báo cảnh báo đi lại với 18 nước lên cấp độ 3, đồng thời kêu gọi không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới những khu vực này trong khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 5/6 cho biết sẽ nâng cảnh báo cảnh báo đi lại với 18 nước lên cấp độ 3, đồng thời kêu gọi không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới những khu vực này trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.
Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng mức độ cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ, cấp độ khuyến cáo công dân nước này hủy các chuyến đi tới 18 nước gồm Algeria, Cuba, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica, Swaziland, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Iraq, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Senegal, Saint Vincent và Grenadines.

Như vậy, danh sách các nước và vùng lãnh thổ được Nhật Bản đưa vào cấp độ cảnh báo mức 3 sẽ lên tới 129 nước và vùng lãnh thổ. Dự kiến, quyết định này sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố trong phiên họp của Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 vào thời điểm gần nhất.    
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi lý giải quyết định trên được đưa ra trên căn cứ hiện nay dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển và các nước mới nổi, do vậy Nhật Bản cần tiếp tục duy trì các biện pháp cảnh giác với dịch bệnh.
Về vấn đề tiến hành điện đàm với một số người đồng cấp liên quan đến khả năng nới lỏng hạn chế đi lại với những nước này, Ngoại trưởng Motegi cho biết đã điện đàm với tổng cộng trên 40 bộ trưởng ngoại giao các nước, trong đó có Việt Nam, Australia và New Zealand là những nước đang khống chế rất tốt dịch COVID-19.

Quan điểm của Chính phủ Nhật Bản là sẽ thực hiện nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này dần dần theo từng giai đoạn, trước mắt sẽ ưu tiên đối tượng là nhân lực thiết yếu từ một số quốc gia nhất định.

Giới chức Nhật Bản vẫn đang thảo luận các biện pháp liên quan về công tác phòng chống dịch khi nới lỏng nhập cảnh như xét nghiệm PCR (hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử), biện pháp cách ly, thời gian thực hiện nới lỏng.
Tính đến trưa 5/6, tổng số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 17.078 người, không tính đến 712 du khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princess đã rời khỏi Nhật Bản.

Số người thiệt mạng vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản là 910 người. Những ngày qua, số ca mắc mới tại Nhật Bản có dấu hiệu tăng trở lại. Chỉ tính riêng trong ngày 5/6, thành phố Tokyo có thêm 20 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại thủ đô của Nhật Bản lên 5.343 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục