Nhật Bản: Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngân hàng Nhật Bản (tức Ngân hàng trung ương Nhật Bản - BoJ) ngày 19/3 tuyên bố giữ nguyên lãi suất vì nền kinh tế phải đối mặt với những biến động khó dự đoán liên quan đến các biện pháp thuế quan từ Mỹ. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Hội đồng chính sách BoJ.
Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BoJ vẫn giữ nguyên mức lãi suất hiện tại là 0,5%. Ngân hàng trung ương, vốn đang chuyển hướng khỏi một thập kỷ chính sách tiền tệ nới lỏng, đã tăng lãi suất ngắn hạn quan trọng từ 0,25% tại cuộc họp trước đó vào tháng 1/2025.
Tỷ lệ lạm phát đã ở mức hoặc cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trong gần 3 năm, trong khi các công ty lớn đã cam kết sẽ tăng lương mạnh trong năm thứ ba liên tiếp trong các cuộc đàm phán tiền lương của năm nay.
Thế nhưng, trước thềm cuộc họp, các Giám đốc điều hành của BoJ đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng bất ổn trong chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với những tác động có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu.
Chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào đầu tháng này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại của Mỹ. Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc mở rộng mức thuế này đối với ô tô nhập khẩu, và nếu được triển khai thì đây sẽ là một đòn giáng nặng nề vào ngành công nghiệp Nhật Bản.
Trước đó, Thống đốc Kazuo Ueda nói rằng ngân hàng trung ương sẽ xem xét cách thức các chính sách thuế quan của ông Trump tác động đến nền kinh tế và thị trường thế giới, cũng như nền kinh tế Nhật Bản và giá cả của đất nước.
Tại Nhật Bản, các hộ gia đình đang cảm thấy áp lực từ lạm phát khi giá gạo tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1971. Giá rau, chẳng hạn như bắp cải và cà chua, cũng tăng vọt trong bối cảnh điều kiện thời tiết bất lợi và chi phí sản xuất tăng.
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, một chỉ số quan trọng của BoJ, đã tăng 3,2% vào tháng 1 so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong 19 tháng. Tỷ lệ lạm phát đã ở mức bằng hoặc cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng kể từ tháng 4/2022.
Để giảm thiểu tác động, nhiều công ty Nhật Bản đã đồng ý tăng lương trong các cuộc đàm phán tiền lương giữa người lao động và quản lý trong năm nay, với mức tăng trung bình đạt 5,46% theo khảo sát sơ bộ của Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản được công bố vào tuần trước.
Dưới thời Thống đốc Ueda, BoJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3 năm ngoái và tăng lãi suất chính sách vào tháng 7/2024 và sau đó là vào tháng 1/2025.
Nhiều nhà đầu tư trên thị trường kỳ vọng đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào khoảng mùa Hè, dự báo ngân hàng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ khoảng 6 tháng một lần, dựa trên thời điểm tăng gần đây.
Một số nhà phân tích tin rằng đợt tăng tiếp theo có thể diễn ra sớm hơn tháng 7 do tỷ lệ lạm phát hiện tại. Lạm phát vào tháng 1 ở mức 4%, mức cao nhất trong hai năm, một phần là do giá thực phẩm tăng cao. Giá thực phẩm tươi sống tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ và giá gạo tăng 70,9% trong năm.
Trước đó, vào tháng 1/2025, BoJ đã tăng lãi suất chính sách ngắn hạn từ 0,25% lên 0,5%, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Không có cuộc họp nào được tổ chức vào tháng 2. Trong một cuộc khảo sát của Bloomberg vào đầu tháng này, các nhà kinh tế đều không dự báo sẽ có sự thay đổi về lãi suất tại cuộc họp tuần này. Tháng 7 là lựa chọn hàng đầu cho đợt tăng lãi suất tiếp theo, với 48% dự báo đây là tháng có khả năng cao nhất để ngân hàng thực hiện động thái tăng lãi suất tiếp theo.
Nếu lạm phát cơ bản diễn biến như mong đợi, có khả năng lãi suất sẽ gần mức trung tính - ước tính từ 1% đến 2,5% - vào cuối năm tài chính 2026, kết thúc vào cuối tháng 3/2027.
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhật Bản: Các đơn vị đấu thầu nhận gạo giải phóng từ kho dự trữ để bình ổn giá
10:42' - 19/03/2025
Sau phiên đấu thầu giá gạo hồi tuần trước, từ ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu bàn giao số lượng lớn gạo dự trữ đến các nhà phân phối.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" viễn thông Nhật Bản đầu tư 1,5 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ
09:38' - 18/03/2025
Nippon Telegraph & Telephone (NTT) sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ trong 3 năm cho đến năm tài chính 2027 nhằm tăng gấp đôi công suất trung tâm dữ liệu khi nền kinh tế số của quốc gia này phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Người dân Nhật Bản "thắt lưng buộc bụng" khi lãi suất tăng cao
08:01' - 18/03/2025
Các hộ gia đình đang bị buộc phải tiết kiệm và săn hàng giảm giá khi sức mua của họ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đưa thương hiệu ngân hàng Việt Nam ra thế giới
12:02'
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà nhấn mạnh việc xây dựng thương hiệu ngân hàng Việt Nam có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế là nhiệm vụ chiến lược, góp phần nâng cao vị thế quốc gia.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/5: Giá USD và NDT tăng nhẹ sau kỳ nghỉ lễ
08:51'
Tỷ giá USD hôm nay 5/5 tại Vietcombank và BIDV cùng tăng nhẹ 10 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 29/4.
-
Ngân hàng
NHCSXH đặt mục tiêu 70% quy trình cho vay được số hóa trước năm 2030
07:30' - 04/05/2025
Trong những năm gần đây, đổi mới và sáng tạo đã trở thành một trong những yếu tố then chốt trong hoạt động của hệ thống NHCSXH.
-
Ngân hàng
SeABank triển khai gói vay mua nhà với lãi suất từ 5,8%/năm
06:30' - 03/05/2025
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở của người trẻ ngày càng tăng cao, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã giới thiệu gói vay mua nhà mang tên “Chắp cánh giấc mơ an cư”.
-
Ngân hàng
VPBank triển khai chương trình ưu đãi vay mua xe điện BYD lãi suất 0%
07:00' - 02/05/2025
Theo thông tin từ VPBank, khách hàng có thể vay tối đa 80% giá trị xe trong khuôn khổ chương trình, với mức lãi suất 0% được BYD hỗ trợ trong hai năm đầu tiên.
-
Ngân hàng
Agribank trao tặng 37 căn “Nhà hy vọng” tại Hà Tĩnh
15:43' - 01/05/2025
Đây không chỉ là những mái nhà kiên cố, mà còn là những tổ ấm, nơi gửi gắm niềm tin hy vọng về một tương lai ổn định hơn cho bà con, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục giữ nguyên lãi suất
14:39' - 01/05/2025
Ngày 1/5, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh chính sách thuế quan toàn diện của Mỹ gây ra những rủi ro với nền kinh tế Nhật Bản.
-
Ngân hàng
Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tiết kiệm: Hiểu đúng để đầu tư hiệu quả
08:18' - 01/05/2025
Mặc dù đều là hình thức gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời, song hai sản phẩm này có những khác biệt rõ rệt mà người dân cần nắm rõ để đưa ra quyết định phù hợp.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan cắt giảm lãi suất chủ chốt thấp nhất trong 2 năm
21:31' - 30/04/2025
Ngân hàng Thái Lan (BoI) đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 0,25% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp vào ngày 30/4.