Nhật Bản nhắm mục tiêu 0% thuế quan với Mỹ
Phát biểu trên chương trình buổi sáng của Đài truyền hình Fuji, ông Ishiba cho biết các cuộc đàm phán đã tiến triển thuận lợi và mối quan hệ giữa Tokyo với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tốt đẹp.
Tuy nhiên, ông Ishiba cho biết thỏa thuận Anh-Mỹ, trong đó giảm thuế đối với xuất khẩu ô tô của Anh và vẫn giữ mức thuế cơ bản 10%, là một mô hình cho các thỏa thuận thương mại, nhưng Nhật Bản vẫn nhắm tới mức thuế quan 0%.
Trong bối cảnh thuế nhập khẩu ô tô cao sẽ khiến mặt hàng đắt hơn đối với người tiêu dùng Mỹ, ông Ishiba lập luận rằng vì lợi ích của kinh tế Mỹ, những mức thuế này nên được hạ xuống.Ông Trump ngày 9/5 cho biết Mỹ sẽ duy trì mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu ngay cả sau khi các thỏa thuận thương mại được ký kết, đồng thời nói thêm có thể có các trường hợp miễn trừ khi các quốc gia đưa ra các điều khoản thương mại đáng kể.
Hiện tại, Nhật Bản đối mặt với mức thuế 25% đối với ô tô, mặt hàng xuất khẩu quan trọng sang Mỹ, và mức thuế 24% đối với các hàng hóa khác. Về việc hỗ trợ nền kinh tế trong nước, ông Ishiba cho biết chính phủ cần xem xét cẩn trọng về việc giảm thuế tiêu dùng đang được đề xuất. Ông đặt câu hỏi nếu đột ngột hạ thuế tiêu dùng, điều gì sẽ xảy ra với tài chính quốc gia. Ông cho rằng cần xem xét liệu có cách nào khác để giúp đỡ những người thực sự cần giúp đỡ hay không.- Từ khóa :
- Nhật Bản
- đàm phán thuế quan
- thuế quan của Mỹ
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nissan hủy kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện tại Nhật Bản
09:25' - 12/05/2025
Nissan công bố hủy kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện (EV) tại Nhật Bản do khó khăn trong kinh doanh. Quyết định này được đưa ra chỉ ba tháng sau thông báo ban đầu vào tháng Một.
-
Tài chính
Cắt giảm thuế tiêu dùng có giúp kiềm chế lạm phát tại Nhật Bản?
17:25' - 11/05/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba bày tỏ sự thận trọng đối với việc cắt giảm thuế tiêu dùng như một biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát
-
Chứng khoán
Báo động giao dịch chứng khoán bất hợp pháp tại Nhật Bản
21:56' - 09/05/2025
Theo dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA), giao dịch từ các tài khoản chứng khoán bị chiếm quyền kiểm soát đã vượt 300 tỷ yen (khoảng 2 tỷ USD) trong bốn tháng đầu năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.