Nhật Bản: Nhiều doanh nghiệp tỉnh Kanagawa muốn đầu tư vào Việt Nam
Diễn đàn thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản cùng với đại diện 4 tỉnh của Việt Nam.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tỉnh này rất muốn đầu tư tại Việt Nam, đồng thời khẳng định tỉnh Kanagawa sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương đầu tư vào Việt Nam. Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong “giai đoạn tốt nhất trong lịch sử”. Đại sứ nhấn mạnh: “Đây là thời điểm thích hợp nhất để các nhà đầu tư hai nước đẩy mạnh hợp tác, góp phần đưa làn sóng đầu tư của doanh nghiệp hai nước phát triển mạnh mẽ”. Lý giải về nhận định trên, Đại sứ cho biết Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản - những doanh nghiệp có nguồn vốn không nhỏ và sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến mà Việt Nam quan tâm, trong khi Chính phủ Nhật Bản cũng đang khuyến khích các công ty trong nước đầu tư sang Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết mặc dù mới có hiệu lực trong thời gian ngắn nhưng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bước đầu đã có tác động tích cực tới quan hệ thương mại giữa hai nước.Kim ngạch thương mại của một số mặt hàng giảm thuế trong CPTPP tăng trưởng tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 9,68 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu đạt 4,3 tỷ USD.
Tại diễn đàn, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đã giới thiệu về môi trường và chính sách đầu tư của Việt Nam, trong đó nêu bật các nhân tố khiến Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài như môi trường chính trị, xã hội ổn định, nền kinh tế tăng trưởng cao, nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh, thị trường đầy tiềm năng, chính sách đầu tư thông thoáng, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu... Ông Đỗ Nhất Hoàng cũng khẳng định định hướng thu hút vốn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong thời gian tới là “chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu”. Cũng tại diễn đàn, 4 tỉnh của Việt Nam gồm Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Long đã giới thiệu về tiềm năng và định hướng phát triển cùng với các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của mỗi địa phương. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề diễn đàn, ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thái Bình, cho biết tại diễn đàn này, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm tới việc đầu tư vào tỉnh Thái Bình. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao tiềm năng và lợi thế của tỉnh, nhất là việc Thủ tướng cho phép tỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng Khu Kinh tế Thái Bình. Về định hướng thu hút vốn FDI của tỉnh, ông Ngô Đông Hải nói: “Tỉnh Thái Bình rất quan tâm tới việc thu hút các nhà đầu tư có chất lượng cao vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao, sử dụng các lao động bậc cao và đặc biệt là đảm bảo điều kiện về môi trường cũng như các điều kiện về kết nối và lan tỏa trong sản xuất.Các nhà đầu tư Nhật Bản là những nhà đầu tư có lợi thế và uy tín trong lĩnh vực này. Tại diễn đàn này, khi chúng tôi đặt vấn đề, chính các nhà đầu tư công nghệ cao Nhật Bản hiện nay rất quan tâm và đồng tình với quan điểm thu hút đầu tư đó”.
Bên lề diễn đàn, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã tiếp Đại sứ Vũ Hồng Nam và các đoàn đại biểu 4 tỉnh của Việt Nam./. Xem thêm:>>Các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đồng yen tăng giá mạnh, doanh nghiệp Nhật Bản lo lắng
09:19' - 26/08/2019
Khởi đầu phiên giao dịch sáng 26/8 ở Tokyo, đồng yen đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chủ yếu do quan ngại của các nhà đầu tư về sự leo thang căng thẳng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Hà Nội cam kết ưu đãi thuế cho doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư
18:25' - 20/08/2019
Hà Nội cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nhà ở cho công nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản lo lợi nhuận giảm vì đồng yen tăng giá
13:32' - 07/08/2019
Trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản đã phải theo dõi sát sao những biến động của đồng yen trên thị trường ngoại hối với tâm trạng đầy lo lắng.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Nhật Bản cạnh tranh tuyển dụng cựu thực tập sinh Việt Nam
11:16' - 09/07/2019
Báo Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 8/7 cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt để thu hút các cựu thực tập sinh kỹ năng Việt Nam trở lại Nhật Bản theo chế độ kỹ năng đặc định mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản: EVFTA mở ra nhiều cơ hội đầu tư ở Việt Nam
18:05' - 02/07/2019
So sánh giữa hai thị trường Việt Nam và châu Âu, có thể thấy ràng, châu Âu dù có thị trường ổn định nhưng tăng trưởng hạn chế, trong khi Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đầu tư 50 triệu USD vào các dự án của TMS Group
10:13' - 02/07/2019
Công ty Yaegaki của Nhật Bản dự định sẽ đầu tư 50 triệu USD vào các dự án bất động sản của TMS Group tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35'
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN