Doanh nghiệp Nhật Bản lo lợi nhuận giảm vì đồng yen tăng giá
Một số doanh nghiệp đã quyết định hạ dự báo lợi nhuận trong tài khóa 2019.
Nguyên nhân là do đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng giá mạnh so với đồng USD, sau khi các nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra các tài sản có độ rủi ro cao và mua vào tài sản an toàn, trong đó có đồng yen, do lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể chuyển thành một cuộc chiến tiền tệ.
Vào lúc 17 giờ ngày 5/8 (giờ địa phương), đồng yen đã tăng giá lên 105,94 - 105,95 yen/USD tại thị trường Tokyo và 105,90 - 106,00 yen/USD ở thị trường New York.Sự tăng giá này gây quan ngại cho các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản. Tuy vậy, sáng 6/8, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay lại ngưỡng trên 107 yen/USD tại thị trường Tokyo sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) công bố tỷ giá tham chiếu của đồng NDT so với USD ở mức cao hơn so với thị trường dự báo.
Ông Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Gaitame.com, nói: “Do Trung Quốc không có ý định kéo tỷ giá đồng NDT xuống mức thấp hơn, các kỳ vọng đã tăng lên về khả năng xung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ không gia tăng hơn nữa tại thời điểm hiện nay”. Tuy vậy, do các bên tham gia thị trường đều không kỳ vọng vào khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm kết thúc nên sự tăng giá của đồng USD chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và tỷ giá giữa đồng yen và đồng bạc xanh đã rơi xuống dưới ngưỡng 107 yen/USD.Theo ông Kanda, xu hướng giảm giá của đồng USD vẫn rất vững và tỷ giá yen/USD có thể đứng ở mức 105.
Bình luận về sự biến động của đồng yen, ông Toshiaki Okada, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Subaru, lo lắng nói: “Sự tăng giá của đồng yen sẽ làm giảm lợi nhuận của chúng tôi”. Subara đã lên kế hoạch kinh doanh dựa trên tỷ giá đồng yen ở mức 110 yen/USD trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020).Tuy nhiên, việc đồng USD giảm giá xuống dưới ngưỡng 106 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 7 tháng qua hôm 5/8, kế hoạch kinh doanh của tập đoàn này có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo hãng tin Jiji Press, nếu đồng yen tăng giá 1 đơn vị so với USD, lợi nhuận của tập đoàn này sẽ giảm 10 tỷ yen/năm.
Tuần trước, tập đoàn chế tạo xe hơi Toyota cho biết đã hạ dự báo lợi nhuận tài khóa 2019 do đồng yen tăng giá. Lợi nhuận hoạt động của Toyota sẽ giảm 40 tỷ yen nếu đồng nội tệ Nhật Bản tăng giá 1 đơn vị so với USD.Trong tình huống tương tự, Nissan - đối thủ của Toyota - sẽ thiệt hại 11 tỷ yen, trong khi hãng sản xuất hàng điện tử Hitachi sẽ mất 14 tỷ yen doanh thu.
Ông Masanori Koguchi, Phó Chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD có thể sẽ tiếp tục biến động thất thường./.- Từ khóa :
- đồng yen
- nhật bản
- đồng usd
- thị trường tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng"
11:15' - 07/08/2019
Trước đó, ngày 2/8, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê chuẩn loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.
-
Ngân hàng
EU và Nhật Bản có bị ảnh hưởng nếu căng thẳng tiền tệ Mỹ-Trung kéo dài?
15:51' - 06/08/2019
Ngoài Mỹ và Trung Quốc, sẽ có những nước khác cảm nhận được “sức nóng” từ cuộc chiến thương mại. Trong số đó, châu Âu và Nhật Bản có lẽ sẽ là những bên chịu thiệt hại không nhỏ.
-
Ngân hàng
Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu đồng yen tăng giá mạnh
20:00' - 05/08/2019
Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Yoshiki Takeuchi cảnh báo các nhà đầu tư trước việc đẩy đồng yen tăng giá mạnh, cho thấy Tokyo sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ.
-
Ngân hàng
Nỗi lo khi đồng yen Nhật tăng giá
17:22' - 21/06/2019
Ngày 21/6, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, Masatsugu Asakawa, đã bày tỏ quan ngại về xu hướng tăng giá nhanh của đồng yen trên thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây.
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần trước thềm đàm phán Mỹ-Trung
18:55' - 08/05/2019
Phiên 8/5, đồng yen Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần so với đồng USD, khi những lo ngại ngày càng gia tăng về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.