Doanh nghiệp Nhật Bản lo lợi nhuận giảm vì đồng yen tăng giá

13:32' - 07/08/2019
BNEWS Trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản đã phải theo dõi sát sao những biến động của đồng yen trên thị trường ngoại hối với tâm trạng đầy lo lắng.

Một số doanh nghiệp đã quyết định hạ dự báo lợi nhuận trong tài khóa 2019.

Đồng yen tăng giá. Ảnh: reuters

Nguyên nhân là do đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng giá mạnh so với đồng USD, sau khi các nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra các tài sản có độ rủi ro cao và mua vào tài sản an toàn, trong đó có đồng yen, do lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể chuyển thành một cuộc chiến tiền tệ.
Vào lúc 17 giờ ngày 5/8 (giờ địa phương), đồng yen đã tăng giá lên 105,94 - 105,95 yen/USD tại thị trường Tokyo và 105,90 - 106,00 yen/USD ở thị trường New York.

Sự tăng giá này gây quan ngại cho các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản. Tuy vậy, sáng 6/8, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay lại ngưỡng trên 107 yen/USD tại thị trường Tokyo sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) công bố tỷ giá tham chiếu của đồng NDT so với USD ở mức cao hơn so với thị trường dự báo.
Ông Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Gaitame.com, nói: “Do Trung Quốc không có ý định kéo tỷ giá đồng NDT xuống mức thấp hơn, các kỳ vọng đã tăng lên về khả năng xung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ không gia tăng hơn nữa tại thời điểm hiện nay”.
Tuy vậy, do các bên tham gia thị trường đều không kỳ vọng vào khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm kết thúc nên sự tăng giá của đồng USD chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và tỷ giá giữa đồng yen và đồng bạc xanh đã rơi xuống dưới ngưỡng 107 yen/USD.

Theo ông Kanda, xu hướng giảm giá của đồng USD vẫn rất vững và tỷ giá yen/USD có thể đứng ở mức 105.
Bình luận về sự biến động của đồng yen, ông Toshiaki Okada, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Subaru, lo lắng nói: “Sự tăng giá của đồng yen sẽ làm giảm lợi nhuận của chúng tôi”.
Subara đã lên kế hoạch kinh doanh dựa trên tỷ giá đồng yen ở mức 110 yen/USD trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020).

Tuy nhiên, việc đồng USD giảm giá xuống dưới ngưỡng 106 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 7 tháng qua hôm 5/8, kế hoạch kinh doanh của tập đoàn này có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo hãng tin Jiji Press, nếu đồng yen tăng giá 1 đơn vị so với USD, lợi nhuận của tập đoàn này sẽ giảm 10 tỷ yen/năm.
Tuần trước, tập đoàn chế tạo xe hơi Toyota cho biết đã hạ dự báo lợi nhuận tài khóa 2019 do đồng yen tăng giá. Lợi nhuận hoạt động của Toyota sẽ giảm 40 tỷ yen nếu đồng nội tệ Nhật Bản tăng giá 1 đơn vị so với USD.

Trong tình huống tương tự, Nissan - đối thủ của Toyota - sẽ thiệt hại 11 tỷ yen, trong khi hãng sản xuất hàng điện tử Hitachi sẽ mất 14 tỷ yen doanh thu.
Ông Masanori Koguchi, Phó Chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD có thể sẽ tiếp tục biến động thất thường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục