Doanh nghiệp Nhật Bản lo lợi nhuận giảm vì đồng yen tăng giá
Một số doanh nghiệp đã quyết định hạ dự báo lợi nhuận trong tài khóa 2019.
Nguyên nhân là do đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng giá mạnh so với đồng USD, sau khi các nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra các tài sản có độ rủi ro cao và mua vào tài sản an toàn, trong đó có đồng yen, do lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể chuyển thành một cuộc chiến tiền tệ.
Vào lúc 17 giờ ngày 5/8 (giờ địa phương), đồng yen đã tăng giá lên 105,94 - 105,95 yen/USD tại thị trường Tokyo và 105,90 - 106,00 yen/USD ở thị trường New York.Sự tăng giá này gây quan ngại cho các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản. Tuy vậy, sáng 6/8, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay lại ngưỡng trên 107 yen/USD tại thị trường Tokyo sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) công bố tỷ giá tham chiếu của đồng NDT so với USD ở mức cao hơn so với thị trường dự báo.
Ông Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Gaitame.com, nói: “Do Trung Quốc không có ý định kéo tỷ giá đồng NDT xuống mức thấp hơn, các kỳ vọng đã tăng lên về khả năng xung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ không gia tăng hơn nữa tại thời điểm hiện nay”. Tuy vậy, do các bên tham gia thị trường đều không kỳ vọng vào khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm kết thúc nên sự tăng giá của đồng USD chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và tỷ giá giữa đồng yen và đồng bạc xanh đã rơi xuống dưới ngưỡng 107 yen/USD.Theo ông Kanda, xu hướng giảm giá của đồng USD vẫn rất vững và tỷ giá yen/USD có thể đứng ở mức 105.
Bình luận về sự biến động của đồng yen, ông Toshiaki Okada, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Subaru, lo lắng nói: “Sự tăng giá của đồng yen sẽ làm giảm lợi nhuận của chúng tôi”. Subara đã lên kế hoạch kinh doanh dựa trên tỷ giá đồng yen ở mức 110 yen/USD trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020).Tuy nhiên, việc đồng USD giảm giá xuống dưới ngưỡng 106 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 7 tháng qua hôm 5/8, kế hoạch kinh doanh của tập đoàn này có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo hãng tin Jiji Press, nếu đồng yen tăng giá 1 đơn vị so với USD, lợi nhuận của tập đoàn này sẽ giảm 10 tỷ yen/năm.
Tuần trước, tập đoàn chế tạo xe hơi Toyota cho biết đã hạ dự báo lợi nhuận tài khóa 2019 do đồng yen tăng giá. Lợi nhuận hoạt động của Toyota sẽ giảm 40 tỷ yen nếu đồng nội tệ Nhật Bản tăng giá 1 đơn vị so với USD.Trong tình huống tương tự, Nissan - đối thủ của Toyota - sẽ thiệt hại 11 tỷ yen, trong khi hãng sản xuất hàng điện tử Hitachi sẽ mất 14 tỷ yen doanh thu.
Ông Masanori Koguchi, Phó Chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD có thể sẽ tiếp tục biến động thất thường./.- Từ khóa :
- đồng yen
- nhật bản
- đồng usd
- thị trường tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng"
11:15' - 07/08/2019
Trước đó, ngày 2/8, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê chuẩn loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.
-
Ngân hàng
EU và Nhật Bản có bị ảnh hưởng nếu căng thẳng tiền tệ Mỹ-Trung kéo dài?
15:51' - 06/08/2019
Ngoài Mỹ và Trung Quốc, sẽ có những nước khác cảm nhận được “sức nóng” từ cuộc chiến thương mại. Trong số đó, châu Âu và Nhật Bản có lẽ sẽ là những bên chịu thiệt hại không nhỏ.
-
Ngân hàng
Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu đồng yen tăng giá mạnh
20:00' - 05/08/2019
Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Yoshiki Takeuchi cảnh báo các nhà đầu tư trước việc đẩy đồng yen tăng giá mạnh, cho thấy Tokyo sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ.
-
Ngân hàng
Nỗi lo khi đồng yen Nhật tăng giá
17:22' - 21/06/2019
Ngày 21/6, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, Masatsugu Asakawa, đã bày tỏ quan ngại về xu hướng tăng giá nhanh của đồng yen trên thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây.
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần trước thềm đàm phán Mỹ-Trung
18:55' - 08/05/2019
Phiên 8/5, đồng yen Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần so với đồng USD, khi những lo ngại ngày càng gia tăng về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “bật đèn xanh” cho Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc
10:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 thông báo chính quyền của ông sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 sang Trung Quốc, kèm theo khoản phí 25% cho mỗi đơn vị chip.
-
Kinh tế Thế giới
Hộ gia đình Mỹ lo ngại về tài chính trước thềm cuộc họp chính sách của Fed
10:22'
Các hộ gia đình Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình hình tài chính hiện tại và tương lai trong tháng 11/2025, ngay cả khi dự báo về tình hình lạm phát vẫn giữ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới
09:55'
Theo dự báo của SCA, doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD trong năm tài chính 2026 - 2027 và có khả năng đạt 10 tỷ USD trong năm tài chính 2027 - 2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân
09:26'
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói cứu trợ trị giá 12 tỷ USD, trong đó dành tới 11 tỷ USD để chi trả trực tiếp một lần cho những nông dân chịu ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khảo sát trên không tìm nguồn dầu khí mới tại Sulawesi
08:36'
Indonesia khảo sát tại đảo Sulawesi nhằm xác định các khu vực dầu khí tiềm năng, hỗ trợ phục hồi sản lượng và tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu đầu tư thăm dò ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đặt mục tiêu giảm mạnh kinh tế ngầm, tăng thu ngân sách từ năm 2027
08:06'
Chính phủ Nga triển khai kế hoạch “xoá ngầm” toàn diện, dự kiến giảm 1,5% tỷ trọng kinh tế ngầm trong ba năm và tạo nguồn thu bổ sung khoảng 1 nghìn tỷ ruble mỗi năm cho ngân sách từ 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về triển vọng kinh tế
07:47'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, mùa mua sắm dịp lễ hội cuối năm đến nay diễn ra rất sôi động và dự báo kinh tế Mỹ sẽ kết thúc năm nay trong trạng thái lạc quan.
-
Kinh tế Thế giới
Số doanh nghiệp Đức phá sản dự kiến cao nhất trong một thập kỷ
06:30'
Nền kinh tế Đức đang mất dần sức cạnh tranh, do chi phí cao, thủ tục hành chính rườm rà và tình trạng kinh tế yếu kém hiện nay sẽ tiếp tục khiến doanh nghiệp vỡ nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.

Đồng yen tăng giá. Ảnh: reuters