BNEWS Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Nhật Bản JSR thông báo Tập đoàn đầu tư Nhật Bản (JIC) - quỹ đầu tư được chính phủ nước này hậu thuẫn sẽ mua JSR với giá 6,3 tỷ USD để củng cố chuỗi cung ứng chip.
Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành JSR Eric Johnson xác nhận việc sáp nhập, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hiệu quả nghiên cứu và phát triển cũng như mở rộng quy mô của JSR để tăng tính cạnh tranh trên toàn cầu.
Theo ông, JSR có kế hoạch thúc đẩy tái cơ cấu ngành sản xuất chip, với sự hỗ trợ từ JIC. JIC là một quỹ đầu tư được thành lập vào năm 2018, với sự hậu thuẫn của Chính phủ Nhật Bản và một số đối tác tư nhân.
Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng chip - bộ phận đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế hiện đại.
Trong khi đó, theo Bloomberg, JSR là công ty dẫn dầu thị trường trong lĩnh vực sản xuất vật liệu, trong đó chiếm 30% thị phần toàn cầu về chất cản quang để hình thành mạch - yếu tố trung tâm trong dây chuyền sản xuất chất bán dẫn.
Ngoài ra, JSR cùng với hai công ty Nhật Bản khác gần như “thống trị” hoàn toàn việc sản xuất hai thành phần quan trọng được sử dụng để sản xuất màn hình và chip.
Trước khi JSR đưa ra thông báo chính thức, những tin đồn về thỏa thuận mua lại đã khiến giá cổ phiếu JSR tăng 21,64% lên 3.934 yen./.
Tin liên quan
Vietcombank sẽ thu phí duy trì thẻ ATM nếu chưa chuyển đổi sang thẻ chip
Theo thông báo mới nhất từ Vietcombank, ngân hàng này sẽ chuyển từ miễn phí sang thu phí và tăng phí nhiều sản phẩm thẻ kể từ ngày 1/7 tới đây, bao gồm cả thẻ ghi nợ công nghệ từ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệKimi K3 và xu hướng mới trong cuộc đua AI
Sau "cơn sốt" DeepSeek đầu năm 2025, làng công nghệ thế giới lại vừa chứng kiến một bước ngoặt mới mang tên Kimi K3.
-
Công nghệAlgeria ra mắt nền tảng số quản lý hoạt động nhập khẩu dịch vụ
Việc triển khai nền tảng mới nằm trong chương trình số hóa lĩnh vực ngoại thương và xúc tiến xuất khẩu, hướng tới hiện đại hóa quy trình quản lý, nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ.
-
Công nghệViệt Nam có thể rút ngắn thời gian, sớm làm chủ và triển khai công nghệ 6G
Việt Nam sẽ nắm bắt sớm công nghệ 6G và chủ động triển khai, phù hợp với điều kiện trong nước.
-
Công nghệNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng công nghệ số hỗ trợ chăm sóc sức khỏe
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số đang tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, từ hỗ trợ chẩn đoán, phân tích dữ liệu, quản lý bệnh viện đến chăm sóc sức khỏe từ xa.
-
Công nghệThụy Sĩ dẫn đầu châu Âu về ứng dụng AI trong công việc
Theo nghiên cứu, 49% người lao động Thụy Sĩ sử dụng các công cụ AI hằng ngày, cao hơn nhiều so với mức trung bình 28% của châu Âu và vượt xa Đức (23%), Pháp (27%) hay Anh (22%).
-
Công nghệKinh tế Eurozone tăng trưởng vượt dự báo nhờ lực đẩy từ công nghệ AI
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 30/7 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng vượt dự báo trong quý II/2026.
-
Công nghệKiến tạo công dân số từ những mô hình hiệu quả
Điểm nổi bật của phong trào "Bình dân học vụ số" trên địa bàn thành phố Đồng Nai thời gian qua là sự xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sáng tạo từ cơ sở.
-
Công nghệChuyển đổi số tạo động lực phát triển đoàn viên công đoàn
Các nền tảng số như Zalo, Facebook và các nhóm trao đổi trực tuyến được sử dụng để phổ biến kịp thời Luật Công đoàn, chính sách mới và quyền lợi của đoàn viên. N
-
Công nghệPanasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia
Panasonic thông báo dự định ngừng sản xuất máy thu hình tại Malaysia vào tháng 9/2026, đóng cửa một nhà máy tại đây vào tháng 3/2027 và cắt giảm hầu hết trong số khoảng 400 việc làm tại cơ sở này.













