Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây bệnh COVID-19

08:15' - 08/12/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/12, chính quyền thủ đô của Nhật Bản đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi từng sinh sống ở Italy.

Đây là trường hợp thứ 3 tại Nhật Bản sau ca nhiễm biến thể Omicron là một nhà ngoại giao đến từ Namibia và một người đàn đông đến từ Peru.

Toàn bộ 41 hành khách đi cùng chuyến bay được xác định có tiếp xúc gần hoặc sinh sống gần với người đàn ông này tại Italy.

Cho đến nay, giới chức Tokyo mới chỉ liên hệ được 21 trường hợp và những người này đều có kết quả âm tính tại thời điểm nhập cảnh.

Tuy nhiên, cơ quan dịch tế Tokyo vẫn tiến hành xét nghiệm với tần suất 2 ngày/lần để đảm bảo sàng lọc chắc chắn đối với biến thể Omicron.

Bên cạnh đó, chính quyền thủ đô Tokyo cũng xác nhận toàn bộ 84 trường hợp tiếp xúc gần với hai ca nhiễm biến thể Omicron trước đó đã cho kết quả âm tính.

Cũng trong ngày 7/12, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto cho biết mặc dù bộ này đang nghiên cứu giải pháp rút ngắn khoảng thời gian chờ tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba xuống dưới 8 tháng, nhưng sẽ rất khó để thực hiện đồng bộ trên cả nước do nguồn cung vaccine hạn chế.

Theo ông Goto, Nhật Bản đang lưu trữ 16 triệu liều vaccine của hãng Pfizer, cùng 15 triệu liều vaccine do Moderna sản xuất và kế hoạch năm tới sẽ tiếp tục mua thêm 120 triệu liều vaccine của Pfizer và 50 triệu liều vaccine của Moderna.

Do lượng vaccine nhập khẩu được tiếp nhận theo từng giai đoạn nên rất khó để triển khai tiêm vaccine mũi thứ ba đồng bộ trên toàn quốc nếu rút ngắn thời gian chờ xuống dưới 8 tháng.

Trong ngày 7/12, Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới ở mức thấp, với 116 trường hợp. Trong đó, thủ đô Tokyo ghi nhận 19 ca mắc mới, là ngày thứ 52 liên tiếp dưới 50 ca/ngày và thứ 26 liên tiếp dưới 30 ca/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục