Nhật Bản sắp điều chỉnh chính sách cấp vốn ODA
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch sửa đổi Hiến chương Hợp tác Phát triển – một văn bản quy định các định hướng cấp vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này cho các nước đang phát triển.
Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ sửa đổi Hiến chương trong nửa đầu của năm 2023 với trọng tâm là an ninh kinh tế. Tokyo dự định sẽ sử dụng vốn ODA một cách chiến lược bằng cách chỉ rõ quan điểm của nước này là tìm kiếm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, đồng thời tăng cường an ninh kinh tế.Cùng với việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, Nhật Bản cũng dự định đưa thêm các biện pháp nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng để đối phó với khả năng thiếu hụt năng lượng và nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, chủ yếu do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine, cũng như tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm lập ra một nhóm chuyên gia và dự thảo sửa đổi Hiến chương sẽ được soạn thảo trong thời gian từ nay tới cuối năm. Nếu kế hoạch trên được hoàn thành, đây sẽ là lần đầu tiên văn bản này được sửa đổi trong 8 năm qua. Nhật Bản lần đầu tiên xây dựng Hiến chương Hợp tác Phát triển vào năm 1992. Kể từ đó đến nay, Tokyo đã hai lần sửa đổi văn bản này vào các năm 2003 và 2015, trong đó tên gọi hiện nay được thay đổi trong lần sửa đổi thứ 2 vào năm 2015. Để chuẩn bị cho việc sửa đổi bản hiến chương này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị tăng ngân sách dành cho việc cấp vốn ODA trong tài khóa 2023 thêm 20 tỷ yen so với tài khóa hiện nay nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.Bộ dự định sẽ phân bổ khoản ngân sách tăng thêm này cho các dự án như phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Sau khi đạt mức cao nhất 1.168,7 tỷ yen vào tài khóa 1997, ngân sách dành cho việc cấp vốn ODA của Nhật Bản đã liên tục giảm. Trong tài khóa 2022, ngân sách ODA của nước này đã giảm còn 561,2 tỷ yen.Trong bối cảnh Nhật Bản đang gặp khó khăn về tài chính, nhất là sau khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều khả năng Nhật Bản sẽ không thể tăng đáng kể khoản chi này.
Vì vậy, nhật báo Yomiuri dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này “cần lựa chọn và tập trung vào các biện pháp thích hợp”./.
>>>Việt Nam-Nhật Bản tăng cường trao đổi, thúc đẩy tiến độ các dự án ODA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hủy thỏa thuận miễn thị thực với công dân Nhật Bản tới quần đảo tranh chấp
09:28' - 06/09/2022
Ngày 5/9, Chính phủ Nga thông báo đã chấm dứt thỏa thuận với Tokyo về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến thăm của công dân Nhật Bản tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề nghị Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam
21:10' - 05/09/2022
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị phía Nhật Bản xem xét việc miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam như đang áp dụng cho một số nước phái cử khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
An Giang sau hợp nhất, phân bổ chi tiết vốn đầu tư công cho gần 1.380 dự án
13:13'
Sau hợp nhất, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 của tỉnh An Giang hơn 26.772 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương trên 10.873,5 tỷ đồng và địa phương hơn 15.898 tỷ đồng.
-
Tài chính
Iran cải cách đồng tiền giữa lúc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng
10:40'
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran đã thông qua đề xuất xóa bỏ bốn chữ số 0 trên đồng rial - bước đi từng bị trì hoãn nhiều năm nhằm đối phó với tình trạng mất giá trầm trọng của đồng nội tệ.
-
Tài chính
Bất chấp suy thoái kinh tế, người Nga vẫn tăng chi tiêu cho hàng xa xỉ
07:45'
Theo CDEK, trong nửa đầu năm 2025, người tiêu dùng Nga đã tăng gấp đôi lượng mua hàng xa xỉ từ các thương hiệu nước ngoài.
-
Tài chính
Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026
15:46' - 03/08/2025
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 56/2025/TT-BTC ngày 25/6/2025 hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026 và kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 3 năm 2026 - 2028.
-
Tài chính
Thái Lan thúc đẩy lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài
09:31' - 03/08/2025
Tổng Thư ký BOI Narit Therdsteerasukdi cho biết mức thuế 19% mà Mỹ sẽ áp dụng với Thái Lan cho phép quốc gia Đông Nam Á này duy trì khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực.
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm gây thất vọng của Mỹ tác động mạnh đến đồng USD
12:57' - 02/08/2025
Chỉ số đồng USD, thước đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ chính, đã giảm 1,23% trong ngày, xuống còn 98,80 điểm.
-
Tài chính
"Đầu tàu" kinh tế châu Âu lần đầu tiên giảm viện trợ phát triển kể từ năm 2018
09:56' - 02/08/2025
Lần đầu tiên kể từ năm 2018, Đức tuyên bố cắt giảm chi tiêu viện trợ phát triển xuống dưới 10 tỷ euro (11,47 tỷ USD) và các đợt cắt giảm tiếp theo đang được lên kế hoạch.
-
Tài chính
Thị trường chứng khoán Nhật Bản thu hút các nhà đầu tư Nga
08:08' - 02/08/2025
Finam sẽ trở thành công ty môi giới đầu tiên của Nga đưa các nhà đầu tư Nga trở lại thị trường chứng khoán Nhật Bản.
-
Tài chính
Trao quyền chủ động nhiều hơn cho người nộp thuế
19:43' - 01/08/2025
Xây dựng khung pháp lý đáp ứng các yêu cầu quản lý thuế trong bối cảnh mới, chuyển đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ người nộp thuế là mục tiêu mà Luật Quản lý thuế (thay thế) hướng đến.