Nhật Bản sẽ gia cố "bức tường băng" tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
Quyết định được đưa ra sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy xuất hiện tình trạng tan băng một phần ở bức tường này.
Theo kế hoạch được đơn vị vận hành nhà máy công bố ngáy 25/11, công tác sửa chữa sẽ được triển khai sớm nhất là từ đầu tháng 12. Đây cũng là một phần của chương trình tốn kém và phức tạp nhằm đảm bảo an toàn cho nhà máy này sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Bức tường băng được dựng lên để hạn chế nước ngầm rò rỉ vào trong nhà máy. Tình trạng rò rỉ xảy ra sau thảm họa năm 2011 đã gây ra một lượng lớn nước nhiễm xạ độc hại, buộc TEPCO phải hút lên, chứa trong các téc nước lớn và tìm cách xử lý. Nhật Bản có kế hoạch giải phóng hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý ra biển.
Thảm họa tại nhà máy điện Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986. Thảm họa xảy ra ngày 11/3/2011 sau khi một trận động đất có độ lớn 9,0 đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa.
Sự cố tại nhà máy điện này đã khiến một lượng lớn chất phóng xạ rò rỉ vào không khí, đất và nước ở khu vực quanh.
Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết vùng Tohoku bị tàn phá nặng nề sau thảm họa này. Tuy nhiên, các khu vực quanh nhà máy Fukushima Daiichi vẫn bị giới hạn do lo ngại mức phóng xạ còn cao.
Chỉ 9 trong số 33 lò phản ứng thương mại còn lại của Nhật Bản được phê duyệt để khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn hậu Fukushima và chỉ 4 lò phản ứng đang hoạt động, so với 54 lò trước thảm họa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh từ một số quốc gia châu Phi
14:36' - 26/11/2021
Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 26/11 đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở ra giai đoạn mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản
14:24' - 26/11/2021
Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ 22-25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thành công tốt đẹp toàn diện, trên nhiều lĩnh vực.
-
Chuyển động DN
Vinamilk, Vilico và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) ký hợp tác dự án trị giá 500 triệu USD
11:15' - 26/11/2021
Vinamilk và Công ty thành viên Vilico đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21'
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11'
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35'
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24'
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.