Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang

07:54' - 13/02/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước tăng sản lượng trong bối cảnh nguồn cung mặt hàng này đang khan hiếm tại thị trường trong nước.
Thiết bị cảm biến nhiệt được sử dụng để kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay Narita ở Chiba, Nhật Bản ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây là một phần trong gói các biện pháp khẩn cấp mà Tokyo dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần này nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).
Theo dự kiến, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp được chỉ định với số tiền trợ cấp tối đa là 30 triệu yen (273.000 USD) cho một dây chuyền sản xuất, đồng thời cân nhắc mua lại một phần hàng tồn kho của các doanh nghiệp này.
Phát biểu với các phóng viên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông hy vọng rằng tình trạng khan hiếm nguồn cung khẩu trang sẽ giảm bớt trong tuần tới hoặc sau đó. Với việc các nhà sản xuất khẩu trang hoạt động 24/24 giờ, ông Suga hy vọng rằng họ có thể cung ứng hơn 100 triệu chiếc khẩu trang cho thị trường trong một tuần.
Tuy vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho rằng nguồn cung như vậy là chưa đủ. Đáng chú ý, các nhà sản xuất khẩu trang trong nước hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu nội địa. Phần còn lại chủ yếu là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc các biện pháp có tổng trị giá 500 tỷ yen nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về dòng tiền do tác động của dịch COVID-19. Chính phủ dự định sẽ sử dụng ngân sách dự phòng cho tài khóa 2019 để cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho các đối tượng này. Nội các Nhật Bản có thể sẽ thông qua kế hoạch này vào ngày 14/2./.

>>WHO: Còn quá sớm để dự đoán thời điểm chấm dứt COVID-19

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục