Nhật Bản sẽ sản xuất nhiên liệu máy bay từ rác thải đô thị
Tập đoàn này cho biết đang liên kết với các cơ quan chính phủ để chuẩn bị xây dựng một cơ sở có khả năng xử lý giấy, rác thải tươi thành nhiên liệu sử dụng cho máy bay.
Dự kiến nhà máy đầu tiên của Nhật Bản sẽ được xây dựng tại Chiba với kinh phí khoảng 5 tỷ yen (hơn 42 triệu USD).
Đến nay, hãng Hàng không Nhật Bản đã liên kết với Tổ chức phát triển nghiên cứu hàng không vũ trụ Nhật Bản, tập đoàn Toyo Enginerring tiến hành thiết kế cơ bản lò tinh chế sử dụng thử tinh chế nhiên liệu từ rác thải đô thị. Khí CO và hydro được triết xuất từ các thiết bị này sẽ được sử dụng như là nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu máy bay.
Song song với việc chế tạo thiết bị thí nghiệm và sản xuất thử, hãng Hàng không Nhật Bản cũng đang tìm kiếm và lựa chọn đối tác ứng dụng công nghệ này để sản xuất hàng loạt. Đối tác của hãng Hàng không Nhật Bản sẽ có trách nhiệm sử dụng công nghệ do hãng Hàng không Nhật Bản phát triển, tăng nhiều lần quy mô lò thí nghiệm sang sản xuất quy mô lớn.
Trong tương lai, giá thành một thùng nhiên liệu máy bay từ mô hình này sẽ ở mức 120 USD, tương đương với giá thành một thùng nhiên liệu máy bay tinh chế từ dầu mở hiện nay.
Xu hướng sử dụng các nguyên liệu thay thế nhằm giảm bớt hiệu ứng khí thải nhà kính trong lĩnh vực hàng không khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, vấn đề giá thành cao khiến việc chuyển sang sử dụng các loại nhiêu liệu thay thế còn bị hạn chế.
Theo tính toán của hãng Hãng hàng không Nhật Bản, việc xử lý, sản xuất nhiên liệu từ nguồn nguyên liệu giá rẻ là rác thải đô thị sẽ giúp giá thành nhiên liệu sản xuất ra chỉ tương đương với giá thành xăng hiện nay.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ
10:29' - 06/01/2016
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn khiến nước này khó đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Australia
06:05' - 05/01/2016
Australia dự kiến đóng 8 đến 12 tàu ngầm mới trong dự án có kinh phí 20 tỷ AUD. Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản đang dẫn trước hai ứng cử viên Đức và Pháp nhờ vào lợi thế về kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản hồi phục vừa phải
07:12' - 23/12/2015
Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đang hồi phục vừa phải nhờ chi tiêu tiêu dùng ổn định và lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Hãng hàng không Nhật Bản sẽ sản xuất nhiên liệu máy bay từ rác thải đô thị. Ảnh: Reuters.