Nhật Bản phát hiện chất có thể dùng bào chế thuốc chữa COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Nhật Bản đứng đầu vừa phát hiện ra hai chất có thể sử dụng để bào chế thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Trong công trình nghiên cứu chung có sự tham gia của 25 viện nghiên cứu trong và ngoài Nhật Bản do Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản và Đại học Khoa học Tokyo đồng chủ trì, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm kiếm các chất có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 nhân bản trong khoảng 300 loại thuốc đã được cấp phép ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.
Họ đã tìm ra Nelfinavir, vốn được sử dụng để điều trị các triệu chứng do AIDS, và Cepharanthine, vốn được sử dụng để chữa trị cho các bệnh liên quan tới việc suy giảm của bạch cầu (tế bào máu trắng).
Theo nhóm nghiên cứu, các mô hình máy tính cho thấy Nelfinavir có thể ngăn chặn các enzyme giúp SARS-CoV-2 nhân bản, trong khi Cepharanthine giúp ngăn chặn virus nguy hiểm này xâm nhập vào tế bào.
Các phân tích trên máy tính cũng cho thấy nếu bệnh nhân COVID-19 sử dụng hai chất trên cùng một lúc trong vòng 12 giờ sau khi họ có các triệu chứng nhiễm virus, họ có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 trong khoảng 10 ngày, sớm hơn 5 ngày so với khi không sử dụng các chất này.
Đài truyền hình NHK dẫn lời ông Watashi Koichi, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc NIID, cho biết hai chất trên đã chứng minh hiệu quả cao trong các thí nghiệm. Vì vậy, nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất sử dụng các chất này để bào chế thuốc chữa bệnh. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu lâm sàng để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của các chất trên./.
>>Thử nghiệm thuốc remdesivir trên khỉ và trên người mắc COVID-19 đạt hiệu quả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Daewoong và Viện Pasteur Hàn Quốc hợp tác phát triển thuốc điều trị COVID-19
16:45' - 17/04/2020
Dự kiến, Daewoong và Viện Pasteur Hàn Quốc sẽ nộp đơn xin thử nghiệm lâm sàng thuốc lên Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc vào tháng 7 sau khi thử nghiệm hiệu quả với linh trưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19 từ ngày 16/4
10:48' - 16/04/2020
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Sử dụng thiết bị bay phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19
21:52' - 01/04/2020
Nhằm triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã sử dụng thiết bị bay phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 tại Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google trong cuộc đua lượng tử
13:30'
Cuộc đua lượng tử hiện diễn ra quy mô toàn cầu: Google cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ Microsoft, IBM, nhiều công ty khởi nghiệp (start-up) và trường đại học.
-
Công nghệ
Việt Nam: Quản trị địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số
07:30'
Hội thảo "Quản trị địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách cho Việt Nam", thu hút đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước;.
-
Công nghệ
Anthropic tăng tốc cùng Google trong cuộc đua AI toàn cầu
13:30' - 25/10/2025
Theo Bloomberg News, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic đang đàm phán với Google để có thêm nguồn năng lực điện toán trị giá hàng chục tỷ USD khi nhu cầu xử lý dữ liệu tăng mạnh.
-
Công nghệ
OpenAI với nước cờ then chốt
07:30' - 25/10/2025
Động thái này là một bước tiến quan trọng hướng tới việc tích hợp công nghệ của OpenAI vào cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng và hoạt động của các doanh nghiệp trên máy tính Mac.
-
Công nghệ
Disney: ESPN và một số kênh khác có thể phải "tạm biệt" YouTube TV
13:30' - 24/10/2025
YouTube TV có khoảng 10 triệu thuê bao đăng ký và muốn có các điều khoản thuận lợi hơn dựa trên quy mô hoạt động kinh doanh của họ.
-
Công nghệ
Người dân là trung tâm, là chủ thể sáng tạo và lan tỏa giá trị số
07:30' - 24/10/2025
Ngày 21/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025.
-
Công nghệ
Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim - Technology with heart' lần thứ 2 vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc
18:43' - 23/10/2025
Lễ trao Giải thưởng ảnh và video với chủ đề “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” lần thứ Hai diễn ra chiều 23/10 tại Hà Nội, vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc.
-
Công nghệ
Google công bố thuật toán điện toán lượng tử mang tính bước ngoặt
16:15' - 23/10/2025
Trên tạp chí khoa học Nature, Google đã công bố một thuật toán máy tính mới mở ra hướng ứng dụng thực tế cho điện toán lượng tử, có khả năng tạo ra dữ liệu độc nhất phục vụ cho trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Meta tinh gọn bộ máy phát triển mảng AI
15:11' - 23/10/2025
Truyền thông Mỹ ngày 22/10 đưa tin Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, sẽ cắt giảm 600 việc làm trong bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN