Nhật Bản sẽ tăng nguồn tài chính thông qua quyền rút vốn đặc biệt cho nước nghèo
Ngày 12/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cam kết tăng gấp đôi Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phân bổ cho nước này, để chia lại cho các nước nghèo hơn lên tới 40%.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Suzuki cho biết đã đưa ra cam kết trên tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), do Nhật Bản chủ trì, bên lề Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF đang diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ).Trong khoản phân bổ 650 tỷ USD năm 2021 nhằm giúp các nước thành viên IMF đối phó với đại dịch COVID-19, Nhật Bản - nước đóng góp lớn thứ hai cho IMF, nhận được 29,5 tỷ SDR, trị giá khoảng 39,7 tỷ USD tính theo tỷ giá hối đoái hiện nay. Việc phân bổ lại 40% SDR cho các nước nghèo hơn tương đương khoảng 15,9 tỷ USD.
Trước đó, Nhật Bản đã cam kết phân bổ lại 20% SDR mà nước này nhận được trong đợt phân bổ chung năm 2021 cho những nước nghèo hơn thông qua các quỹ tín thác IMF. SDR là một tài sản dự trữ quốc tế có lãi suất được IMF tạo ra vào năm 1969 để bổ sung cho các tài sản dự trữ khác (như vàng, ngoại tệ) của các nước thành viên. Định giá SDR dựa trên một rổ tiền tệ quốc tế gồm đồng USD, euro, yen, bảng Anh và nhân dân tệ. SDR có khả năng quy đổi/sử dụng tự do trong các thành viên IMF.Giá trị của SDR được IMF thay đổi hằng ngày, trên cơ sở tỷ lệ cố định của các đơn vị tiền tệ trong giỏ SDR và tỷ giá hối đoái thị trường hằng ngày giữa các đơn vị tiền tệ trong giỏ SDR.
SDR chỉ được phân bổ cho các thành viên IMF, được nắm giữ và sử dụng bởi các nước thành viên, IMF và một số tổ chức tài chính, trừ tổ chức tư nhân hoặc cá nhân. SDR cũng đóng vai trò là đơn vị giao dịch trên tài khoản của IMF và một số tổ chức quốc tế khác, kể cả các khoản vay và nghĩa vụ tài chính.
Mới đây, Pháp đã cam kết dành 30% SDR mà nước này nhận được cho các quỹ tín thác của IMF, trong đó có Quỹ tín thác Khả năng phục hồi và bền vững (RST). Đây là mức phân bổ SDR lớn nhất từ trước đến nay của Pháp.Trong tuyên bố đưa ra ngày 10/4, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết RST hiện có khoảng 40 tỷ USD và đã có 44 quốc gia quan tâm đến việc vay từ quỹ tín thác này cho các dự án khí hậu và các nhu cầu khác./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF phân bổ hơn 1 tỉ USD cho quyền rút vốn đặc biệt của Liban
08:36' - 14/09/2021
Bộ tài chính Liban cho biết ngân hàng trung ương nước này sẽ nhận được 1,135 tỉ USD dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt (SDR) từ quỹ tiền tệ Quốc tế IMF vào ngày 16/9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina tiếp nhận 4,43 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt của IMF
08:11' - 24/08/2021
Ngày 23/8, Argentina thông báo đã nhận được hơn 4,33 tỷ USD, tương đương 0,67% từ tổng mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt của IMF để hỗ trợ các quốc gia chống đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25' - 15/10/2025
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06' - 15/10/2025
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".