Argentina tiếp nhận 4,43 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt của IMF
Theo Bộ Bộ Kinh tế Argentina, Argentina đã được phân bổ 3,55 tỷ SDR, đơn vị tiền tệ chính thức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Số vốn này sẽ được chuyển giao cho Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA), qua đó giúp Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernadez có thể hoàn thành cam kết thanh toán nợ bằng đồng USD đến hạn. Hiện BCRA đang nắm khoản dự trữ ngoại hối tương đương khoảng 41,9 tỷ USD.
Theo số liệu của Bộ Kinh tế Argentina, các khoản nợ của với IMF hiện lên tới 45,6 tỷ USD. Quốc gia Nam Mỹ này rơi vào suy thoái kể từ giữa năm 2018. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina đã giảm 9,9% vào năm ngoái. Bộ Kinh tế Argentina nhấn mạnh, Chính phủ nước này ủng hộ việc tạo ra một cơ chế, trong đó, các nước giàu có và chưa cần sử dụng SDR có thể tự nguyện chuyển quyền phân bổ SDR cho các quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương hơn. Vào đầu tháng 8/2021, IMF đã thông qua lần phân bổ SDR mới, tương đương 650 tỷ USD. Đây là lần phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử IMF nhằm thúc đẩy tính thanh khoản toàn cầu giữa đại dịch COVID-19. Theo Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva, cơ chế phân bổ SDR mới sẽ mang lại lợi ích cho tất cả thành viên IMF, giải quyết nhu cầu toàn cầu trong dài hạn về dự trữ, xây dựng lòng tin và thúc đẩy sự linh hoạt và ổn định của kinh tế toàn cầu, qua đó sẽ đặc biệt giúp các nước bị ảnh hưởng nhất có thể ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19. Tính đến trước lần phân bổ này, IMF đã cung cấp 204,2 tỷ SDR (tương đương 293 tỷ USD) cho các nước thành viên, trong đó 182,6 tỷ SDR được phân bổ vào năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Giỏ tiền tệ của SDR gồm đồng USD, đồng euro, đồng yen Nhật Bản, đồng bảng Anh và nhân dân tệ của Trung Quốc./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đã nhận được các quyền rút vốn đặc biệt từ IMF
07:20' - 24/08/2021
Hàn Quốc đã nhận được các quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trị giá khoảng 11,7 tỷ USD từ IMF, khi thiết chế tài chính này đang phân bổ các tài sản dự trữ bổ sung cho các nước thành viên.
-
Tài chính
Campuchia được phân bổ 1,56 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt của IMF
07:26' - 12/08/2021
Campuchia sẽ nhận được phân bổ 1,56 tỷ USD, tương đương 0,24% từ tổng mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF nhằm hỗ trợ các quốc gia chống đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Chính phủ Argentina thông báo đã nhận được hơn 4,33 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt của IMF. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN