Nhật Bản sẽ yêu cầu tập đoàn công nghệ nước ngoài nộp thuế tiêu thụ
Nhật Bản sẽ yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn như Apple và Google, với tư cách là các nhà khai thác các nền tảng ứng dụng, chịu trách nhiệm nộp thuế tiêu thụ đối với nội dung do các nhà phát triển nước ngoài bán, để thu hồi hiệu quả hơn các khoản thuế do các công ty nhỏ không có hiện diện thực tế tại Nhật Bản.
Sự thay đổi này, được trình bày chi tiết trong báo cáo của Bộ Tài chính công bố, nhằm mục đích tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho những người sáng tạo nội dung có trụ sở tại Nhật Bản, nơi có thể dễ dàng bị đánh thuế trực tiếp hơn.
Thị trường ứng dụng di động Nhật Bản dự kiến sẽ đạt 29,2 tỷ USD trong năm nay, tăng khoảng 50% so với năm 2018, theo Sách Trắng của Bộ Truyền thông. Một dự báo cho thấy con số này sẽ tăng lên 30,6 tỷ USD vào năm 2025.
Hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nêu rõ rằng nội dung số phải bị đánh thuế ở quốc gia hoặc khu vực nơi nội dung đó được tiêu thụ. Nhật Bản đã sửa đổi hệ thống thuế trong năm tài chính 2015 để yêu cầu các công ty nước ngoài báo cáo và nộp thuế tiêu thụ đối với hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.
Tuy nhiên, cơ quan thuế Nhật Bản có thể gặp khó khăn trong việc liên hệ với các nhà phát triển ứng dụng nhỏ ở nước ngoài, khiến việc xác định liệu thuế có được nộp đúng hay cần phải thu lại trở nên khó khăn. Chính phủ tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách đặt trách nhiệm đó lên các nhà khai thác nền tảng, những người đóng vai trò trung gian giữa nhà phát triển ứng dụng với người tiêu dùng và có trụ sở tại Nhật Bản.
Dựa trên báo cáo của Bộ Tài chính, kế hoạch này là đánh thuế đối với các nhà khai thác nền tảng đáp ứng một ngưỡng nhất định về doanh số bán hàng tại Nhật Bản của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này có thể sẽ áp dụng cho một số gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google. Cơ quan thuế sẽ công bố danh sách các công ty này để đảm bảo tính minh bạch. Các nhà khai thác nền tảng sẽ được yêu cầu nộp thuế tiêu thụ thay mặt cho các công ty bán nội dung trên cửa hàng của họ.
Thay đổi này sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm tài chính 2025, giúp các công ty có thời gian tìm hiểu về cách sắp xếp mới và cập nhật hệ thống của họ. Các chi tiết như ngưỡng bán hàng và thời gian chuyển đổi dự kiến sẽ được đưa vào gói đề xuất sửa đổi hàng năm của liên minh cầm quyền đối với hệ thống thuế vào tháng 12/2023.
Một điểm thảo luận khác biện pháp giải quyết với điều khoản trong luật thuế tiêu dùng miễn thuế cho các doanh nghiệp có doanh thu chịu thuế từ 10 triệu yen (66.000 USD) trở xuống trong hai năm trước. Một số nhà phát triển đã thành lập các công ty riêng biệt cho các ứng dụng riêng lẻ để tránh nghĩa vụ thuế.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đông Nam Á thu hút các quỹ đầu tư trong lĩnh vực khí hậu
12:04' - 19/11/2023
Nhà sáng lập Aera VC, Derek Handley, cho biết mục tiêu của quỹ là đầu tư vào công nghệ và sự bền vững vì một tương lai tốt đẹp hơn của thế giới.
-
Tài chính
Anh chật vật trong thu hút đầu tư FDI
08:30' - 16/11/2023
Anh đã đảm bảo được 1.654 dự án FDI trong năm kết thúc vào tháng 3/2023, tăng 4% so với giai đoạn 2021-2022, nhưng giảm 27% so với giai đoạn 2016-2017.
-
Tài chính
EU nỗ lực đạt thỏa thuận cải cách quy định về chi tiêu ngân sách
07:00' - 13/11/2023
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực cho việc đạt thỏa thuận nhằm cải cách quy định về chi ngân sách của khối, với cuộc họp dự kiến diễn ra cuối tháng để thảo luận về các chi tiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Argentina trở lại thị trường tín dụng quốc tế
14:20'
Argentina sẽ chính thức quay lại thị trường tín dụng quốc tế sau gần 8 năm vắng bóng, thông qua việc phát hành một trái phiếu bằng ngoại tệ đáo hạn năm 2029.
-
Tài chính
Nhận diện yếu tố khiến CPI tháng 11 tăng 0,45%
10:35'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 3,28% so với tháng 12/2024 và tăng 3,58% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thái Lan cần 5,5 triệu USD khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam
22:10' - 05/12/2025
Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) đã đề nghị nội các phân bổ 175 triệu baht (khoảng 5,5 triệu USD) để khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam Thái Lan.
-
Tài chính
Hải quan số hóa quy trình thu nộp thuế, nâng hiệu quả thông quan hàng hóa
17:48' - 05/12/2025
Những giải pháp này đã giúp tỷ lệ thu qua ngân hàng tăng mạnh, quy trình trích nợ thanh khoản thông quan được tự động hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và trải nghiệm dịch vụ của người nộp thuế.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ cảnh báo giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
16:42' - 05/12/2025
Thời gian gần đây Thuế thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin phán ảnh từ người nộp thuế liên quan đến hiện tượng các đối tượng mạo danh Thuế thành phố và các Thuế cơ sở có nội dung lừa đảo.
-
Tài chính
Định vị Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược kinh tế - tài chính giai đoạn 2026-2030
12:40' - 05/12/2025
Đây là sự kiện kế thừa và phát triển từ Diễn đàn Tài chính Việt Nam được Bộ Tài chính tổ chức thường niên kể từ năm 2017.
-
Tài chính
Nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD
11:14' - 05/12/2025
Khối lượng nợ của Chính phủ Mỹ thông qua kênh trái phiếu Kho bạc lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách vượt kế hoạch gần 50%
08:30' - 05/12/2025
Trong 11 tháng năm 2025, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ước đạt 82.983 tỷ đồng, tăng 75,47% so với cùng kỳ năm trước và đạt 149,77% kế hoạch năm.
-
Tài chính
Indonesia: Khoảng trống tài chính khổng lồ để đạt mục tiêu khí hậu
08:06' - 05/12/2025
Với con số 757,6 tỷ USD để thực hiện các cam kết khí hậu trong giai đoạn tới năm 2035, Indonesia đang đối mặt với khoảng trống tài chính.

Một cửa hàng của Apple ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN