Nhật Bản siết chặt quản lý các “ông lớn công nghệ”
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình lên Quốc hội một dự luật mới nhằm cho phép các cơ quan chức năng nước này yêu cầu 4 tập đoàn công nghệ của Mỹ gồm Google LLC, Apple Inc., Facebook Inc. và Amazon.com Inc (gọi chung là GAFA) và các công ty kinh doanh kỹ thuật số khác phải tiết lộ quy tắc hiển thị kết quả tìm kiếm.
Bên cạnh đó, Tokyo cũng đang tìm cách yêu cầu các công ty công nghệ phải định kỳ báo cáo về cách quản lý các trang web của những công ty này với hy vọng mở rộng phạm vi của các quy định về quản lý hoạt động quảng cáo trực tuyến có liên quan tới các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có ngày càng có nhều quan ngại về việc các “ông lớn” công nghệ như Google và Amazon bóp méo tính trung lập của công cụ tìm kiếm khi hiển thị kết quả tìm kiếm có lợi cho một số sản phẩm và dịch vụ nhất định.
Chính phủ Nhật Bản đã thông qua đề cương dự luật mới nêu trên vào ngày 12/11 và dự kiến sẽ đệ trình Quốc hội trong kỳ họp thường niên vào năm 2020.
Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ mặc dù dự luật mới sẽ yêu cầu các công ty xây dựng nền tảng kỹ thuật số cải thiện sự minh bạch trong các giao dịch thông qua việc tiết lộ các thông tin, như lý do từ chối làm ăn với những công ty nhất định, nhưng dự luật này vẫn sẽ tôn trọng quyền tự quản của các công ty trên nhằm để không gây trở ngại đối với sự sáng tạo của họ.
Cùng ngày, một nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về dự luật trên với các quan chức cao cấp của GAFA. Tại cuộc trao đổi này, đại diện của Amazon đã bày tỏ quan ngại trước yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo định kỳ về hoạt động kinh doanh, trong khi đại diện của Facebook cho rằng một số quy định trong dự luật mới của Nhật Bản chặt chẽ hơn so với các quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Liên quan tới vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ sửa đổi luật bảo vệ thông tin cá nhân hiện hành nhằm cho phép các cá nhân có thể yêu cầu các công ty kỹ thuật số xóa hoặc đình chỉ việc sử dụng dữ liệu của mình do luật hiện hành chỉ quy định việc xử lý dữ liệu thu thập bằng các phương pháp bất hợp pháp./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đại gia công nghệ lớn của Mỹ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản
15:10' - 12/11/2019
Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ ngày 12/11 đã bày tỏ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản nhằm quản lý các công ty công nghệ thông tin trong nước và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch áp thuế lên “bộ tứ” đại gia công nghệ và nguy cơ xảy ra thương chiến
05:30' - 10/09/2019
Kênh ABC của Australia vừa đăng bài viết của nhà báo Nassim Khadem về tranh cãi xung quanh việc áp thuế lên doanh thu bán hàng kỹ thuật số của các “đại gia” công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khuyến khích đại gia công nghệ nội địa quay lưng với Phố Wall
11:13' - 22/07/2019
Ngày 22/7, Trung Quốc chính thức ra mắt sàn chứng khoán công nghệ có mô hình tương tự thị trường Nasdaq của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00' - 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57' - 18/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.