Nhật Bản siết chặt quản lý các “ông lớn công nghệ”
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình lên Quốc hội một dự luật mới nhằm cho phép các cơ quan chức năng nước này yêu cầu 4 tập đoàn công nghệ của Mỹ gồm Google LLC, Apple Inc., Facebook Inc. và Amazon.com Inc (gọi chung là GAFA) và các công ty kinh doanh kỹ thuật số khác phải tiết lộ quy tắc hiển thị kết quả tìm kiếm.
Bên cạnh đó, Tokyo cũng đang tìm cách yêu cầu các công ty công nghệ phải định kỳ báo cáo về cách quản lý các trang web của những công ty này với hy vọng mở rộng phạm vi của các quy định về quản lý hoạt động quảng cáo trực tuyến có liên quan tới các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có ngày càng có nhều quan ngại về việc các “ông lớn” công nghệ như Google và Amazon bóp méo tính trung lập của công cụ tìm kiếm khi hiển thị kết quả tìm kiếm có lợi cho một số sản phẩm và dịch vụ nhất định.
Chính phủ Nhật Bản đã thông qua đề cương dự luật mới nêu trên vào ngày 12/11 và dự kiến sẽ đệ trình Quốc hội trong kỳ họp thường niên vào năm 2020.
Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ mặc dù dự luật mới sẽ yêu cầu các công ty xây dựng nền tảng kỹ thuật số cải thiện sự minh bạch trong các giao dịch thông qua việc tiết lộ các thông tin, như lý do từ chối làm ăn với những công ty nhất định, nhưng dự luật này vẫn sẽ tôn trọng quyền tự quản của các công ty trên nhằm để không gây trở ngại đối với sự sáng tạo của họ.
Cùng ngày, một nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về dự luật trên với các quan chức cao cấp của GAFA. Tại cuộc trao đổi này, đại diện của Amazon đã bày tỏ quan ngại trước yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo định kỳ về hoạt động kinh doanh, trong khi đại diện của Facebook cho rằng một số quy định trong dự luật mới của Nhật Bản chặt chẽ hơn so với các quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Liên quan tới vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ sửa đổi luật bảo vệ thông tin cá nhân hiện hành nhằm cho phép các cá nhân có thể yêu cầu các công ty kỹ thuật số xóa hoặc đình chỉ việc sử dụng dữ liệu của mình do luật hiện hành chỉ quy định việc xử lý dữ liệu thu thập bằng các phương pháp bất hợp pháp./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đại gia công nghệ lớn của Mỹ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản
15:10' - 12/11/2019
Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ ngày 12/11 đã bày tỏ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản nhằm quản lý các công ty công nghệ thông tin trong nước và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch áp thuế lên “bộ tứ” đại gia công nghệ và nguy cơ xảy ra thương chiến
05:30' - 10/09/2019
Kênh ABC của Australia vừa đăng bài viết của nhà báo Nassim Khadem về tranh cãi xung quanh việc áp thuế lên doanh thu bán hàng kỹ thuật số của các “đại gia” công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khuyến khích đại gia công nghệ nội địa quay lưng với Phố Wall
11:13' - 22/07/2019
Ngày 22/7, Trung Quốc chính thức ra mắt sàn chứng khoán công nghệ có mô hình tương tự thị trường Nasdaq của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
