Nhật Bản: Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo hoạt động bình thường trở lại

07:42' - 02/10/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, vào lúc 9h00 sáng 2/10 theo giờ địa phương, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) đã hoạt động trở lại sau một ngày tạm ngừng giao dịch.

Trước đó, ngày 1/10, TSE đã phải ngừng giao dịch vì lỗi kỹ thuật, khiến cho hệ thống giao dịch không thể gửi thông tin về giá chứng khoán và dữ liệu giao dịch. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2006, TSE phải tạm ngừng toàn bộ giao dịch.

Japan Exchange Group (JPX) – tập đoàn quản lý TSE – cho biết sự cố kỹ thuật này xuất phát từ lỗi ở phần cứng của hệ thống giao dịch, trong khi hệ thống sao lưu dữ liệu tự động cũng không hoạt động.

Hệ thống giao dịch của TSE do tập đoàn công nghệ Fujitsu phát triển. Không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch tại TSE, sự cố này cũng khiến các sở giao dịch chứng khoán tại 3 thành phố lớn khác của Nhật Bản, gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo, đã phải tạm ngừng hoạt động do đều sử dụng hệ thống của TSE để xử lý giao dịch.

Tuy nhiên, các hoạt động mua bán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Osaka, một sở giao dịch chứng khoán khác do JPX điều hành, vẫn diễn ra như bình thường.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc TSE Miyahara Koichiro đã phải xin lỗi các nhà đầu tư vì sự cố trên.

Ông nói: "Chúng tôi nhận rõ trách nhiệm của mình. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra toàn diện về nguyên nhân gây ra sự cố này và sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo rằng sự cố này sẽ không tái diễn”.

Bên cạnh đó, ông Koichiro cũng thừa nhận thời điểm xảy ra sự cố này không thích hợp, khi chính phủ đang xem xét kế hoạch thiết lập trung tâm tài chính quốc tế ở Nhật Bản.

Được thành lập vào tháng 5/1878, TSE là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 trên thế giới về tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty niêm yết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục