Nhật Bản: Số liệu tăng trưởng quý III mở đường cho việc tăng lãi suất
Mức tăng trưởng nói trên cao hơn so với ước tính trung bình 0,7% của thị trường, nhưng chậm hơn so với mức tăng trưởng 2,2% (đã được điều chỉnh) của quý trước.
Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa sản lượng kinh tế, tăng 0,9%, vượt dự báo 0,2% của thị trường và cao hơn mức 0,7% đã được điều chỉnh của quý II.
Chuyên gia Kengo Tanahashi của công ty chứng khoán Nomura Securities nhận định tiêu dùng tăng mạnh trong quý vừa qua là một bất ngờ lớn. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này có thể phản ánh các yếu tố nhất thời như tác động của việc cắt giảm thuế thu nhập tạm thời và sự phục hồi của sản lượng ô tô sau các bê bối chứng nhận an toàn. Nhìn chung, ông Tanahashi cho rằng dữ liệu này là tín hiệu tốt cho việc tăng lãi suất hơn nữa. Chi tiêu vốn, động lực tăng trưởng chính của kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,2% trong quý III như dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters. Các nhà kinh tế cho biết sự suy giảm của các nền kinh tế nước ngoài đã gây áp lực giảm đối với hoạt động đầu tư máy móc trong các lĩnh vực như thiết bị sản xuất chip. Chuyên gia Kazutaka Maeda của Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda dự đoán nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi với tốc độ vừa phải. Ông cũng cho rằng cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc áp thuế mới đối với tất cả hàng nhập khẩu có thể tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Nhật Bản. Nhưng theo ông, tiền lương, nếu tiếp tục tăng trong năm tới, sẽ giúp củng cố tiêu dùng trong nước. Tốc độ tăng trưởng chậm lại trong quý III cho thấy sự mong manh của nền kinh tế Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh nguy cơ giảm tốc của kinh tế Mỹ ngày càng tăng và sự suy yếu hơn nữa ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, mức tiêu dùng tư nhân cao hơn dự đoán đã giúp củng cố dự báo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) về sự phục hồi vững chắc nhờ tăng lương và tiêu dùng. Điều này sẽ giúp lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách bền vững để mở đường cho việc tăng lãi suất. BoJ đã duy trì lãi suất siêu thấp vào tháng trước và cho biết những rủi ro xung quanh nền kinh tế Mỹ đang giảm bớt, báo hiệu các điều kiện đang trở nên thuận lợi để tăng lãi suất một lần nữa.Tin liên quan
-
Ngân hàng
M&A trong lĩnh vực ngân hàng khởi sắc sau khi ông Donald Trump đắc cử
17:55' - 13/11/2024
Việc ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng có thể sẽ thúc đẩy một làn sóng sáp nhập và mua lại (M&A) trong lĩnh vực ngân hàng.
-
Ngân hàng
Bitcoin tạm dừng đà tăng sau khi vượt mốc 90.000 USD
14:07' - 13/11/2024
Trong phiên sáng 13/11, đà tăng của bitcoin đã tạm dừng sau khi vọt lên mức kỷ lục trong phiên 12/11.
-
Ngân hàng
Anh: Metro Bank bị phạt hơn 20 triệu USD vì buông lỏng giám sát rửa tiền
07:46' - 13/11/2024
Ngân hàng Metro Bank tại Anh vừa bị Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) phạt gần 17 triệu bảng (21,65 triệu USD) vì buông lỏng giám sát hoạt động rửa tiền tiềm ẩn trong vòng bốn năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất bất chấp lạm phát tăng cao
12:19'
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 29/4 quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 2,25%.
-
Ngân hàng
Chỉ số đồng USD neo ở mức cao nhất hai tuần
12:02'
Chỉ số đồng USD gần như đi ngang ở mức 98,852 trong phiên sáng 30/4, sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó, dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 13/4.
-
Ngân hàng
MB bão lãi hơn 9.600 tỷ đồng trong quý I/2026
10:04'
Quý I/2026, MB đạt lợi nhuận trước thuế 9.628 tỷ đồng, tăng 14,8%; tín dụng đạt 1,12 triệu tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát 1,42%, hoàn thành khoảng 23–24% kế hoạch năm.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Quảng Ninh đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo
08:46'
Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và các đặc khu kinh tế.
-
Ngân hàng
Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chấp thuận ứng cử viên Chủ tịch Fed
07:51'
Ngày 29/4, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đồng ý để ông Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kế tiếp.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi trước thuế tăng 14%
20:38' - 29/04/2026
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.107 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: USD đảo chiều tăng, NDT giảm trở lại
08:53' - 29/04/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.138 - 26.368 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng so với phiên liền trước.
-
Ngân hàng
Xung đột Mỹ - Iran phủ bóng lên quyết sách sắp tới của Fed
21:41' - 28/04/2026
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp tại Washington trong tuần này.
-
Ngân hàng
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông
12:41' - 28/04/2026
Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN