Nhật Bản: Số liệu tăng trưởng quý III mở đường cho việc tăng lãi suất
Mức tăng trưởng nói trên cao hơn so với ước tính trung bình 0,7% của thị trường, nhưng chậm hơn so với mức tăng trưởng 2,2% (đã được điều chỉnh) của quý trước.
Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa sản lượng kinh tế, tăng 0,9%, vượt dự báo 0,2% của thị trường và cao hơn mức 0,7% đã được điều chỉnh của quý II.
Chuyên gia Kengo Tanahashi của công ty chứng khoán Nomura Securities nhận định tiêu dùng tăng mạnh trong quý vừa qua là một bất ngờ lớn. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này có thể phản ánh các yếu tố nhất thời như tác động của việc cắt giảm thuế thu nhập tạm thời và sự phục hồi của sản lượng ô tô sau các bê bối chứng nhận an toàn. Nhìn chung, ông Tanahashi cho rằng dữ liệu này là tín hiệu tốt cho việc tăng lãi suất hơn nữa. Chi tiêu vốn, động lực tăng trưởng chính của kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,2% trong quý III như dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters. Các nhà kinh tế cho biết sự suy giảm của các nền kinh tế nước ngoài đã gây áp lực giảm đối với hoạt động đầu tư máy móc trong các lĩnh vực như thiết bị sản xuất chip. Chuyên gia Kazutaka Maeda của Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda dự đoán nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi với tốc độ vừa phải. Ông cũng cho rằng cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc áp thuế mới đối với tất cả hàng nhập khẩu có thể tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Nhật Bản. Nhưng theo ông, tiền lương, nếu tiếp tục tăng trong năm tới, sẽ giúp củng cố tiêu dùng trong nước. Tốc độ tăng trưởng chậm lại trong quý III cho thấy sự mong manh của nền kinh tế Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh nguy cơ giảm tốc của kinh tế Mỹ ngày càng tăng và sự suy yếu hơn nữa ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, mức tiêu dùng tư nhân cao hơn dự đoán đã giúp củng cố dự báo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) về sự phục hồi vững chắc nhờ tăng lương và tiêu dùng. Điều này sẽ giúp lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách bền vững để mở đường cho việc tăng lãi suất. BoJ đã duy trì lãi suất siêu thấp vào tháng trước và cho biết những rủi ro xung quanh nền kinh tế Mỹ đang giảm bớt, báo hiệu các điều kiện đang trở nên thuận lợi để tăng lãi suất một lần nữa.Tin liên quan
-
Ngân hàng
M&A trong lĩnh vực ngân hàng khởi sắc sau khi ông Donald Trump đắc cử
17:55' - 13/11/2024
Việc ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng có thể sẽ thúc đẩy một làn sóng sáp nhập và mua lại (M&A) trong lĩnh vực ngân hàng.
-
Ngân hàng
Bitcoin tạm dừng đà tăng sau khi vượt mốc 90.000 USD
14:07' - 13/11/2024
Trong phiên sáng 13/11, đà tăng của bitcoin đã tạm dừng sau khi vọt lên mức kỷ lục trong phiên 12/11.
-
Ngân hàng
Anh: Metro Bank bị phạt hơn 20 triệu USD vì buông lỏng giám sát rửa tiền
07:46' - 13/11/2024
Ngân hàng Metro Bank tại Anh vừa bị Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) phạt gần 17 triệu bảng (21,65 triệu USD) vì buông lỏng giám sát hoạt động rửa tiền tiềm ẩn trong vòng bốn năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN