Nhật Bản: Tân Chủ tịch LDP dự kiến giải tán Hạ viện trong tháng 10
Với việc LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội, ông Shigeru Ishiba gần như chắc chắn sẽ là thủ tướng thứ 102 của Nhật Bản.
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn thạo tin cho biết, cuộc tổng tuyển cử sắp tới có thể diễn ra vào các ngày 27/10 hoặc 10/11.
Trong một chương trình truyền hình của đài phát thanh-truyền hình công cộng NHK phát ngày 29/9, ông Ishiba cho biết bầu cử sẽ được tổ chức sớm nhất có thể. Khi được hỏi về khả năng tổ chức bầu cử trong tháng 10, ông Ishiba cho biết: “Tôi không phủ nhận nhiều khả năng”.
Theo quy định, bầu cử phải diễn ra trước khi nhiệm kỳ hiện nay của các thành viên Hạ viện kết thúc vào tháng 10/2025. Thủ tướng có quyền giải tán Hạ viện.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chính thức được bầu làm Chủ tịch LDP trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/9 vừa qua, trong lần tranh cử thứ 5 vào vị trí này. Theo kế hoạch, phiên họp bất thường của Quốc hội Nhật Bản để bầu người kế nhiệm Thủ tướng Fumio Kishida sẽ diễn ra trong ngày 1/10.
Theo NHK, ông Ishiba sẽ công bố các lựa chọn nhân sự trong LDP trong ngày 30/9 và thành phần Nội các 1 ngày sau đó. Một số gương mặt đáng chú ý được cho là bao gồm ông Moriyama Hiroshi ở vai trò Tổng Thư ký LDP, ông Koizumi Shinjiro là Chủ tịch Ủy ban chiến lược bầu cử của LDP.
Chánh Văn phòng Nội các Hayashi Yoshimasa được cho là sẽ tiếp tục đảm đương cương vị này trong Nội các sắp tới của ông Ishiba.
Ông Shigeru Ishiba được biết đến với kiến thức chuyên môn về các vấn đề quốc phòng và an ninh. Ông đã được bầu vào Hạ viện 12 lần, từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Tái thiết khu vực và Tổng Thư ký LDP.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trọng trách để "Nhật Bản trở lại"
18:27' - 28/09/2024
Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 27/9, nhà lập pháp kỳ cựu Shigeru Ishiba sẽ kế nhiệm ông Fumio Kishida, trở thành thủ tướng của Nhật Bản.
-
Thị trường
Nhật Bản nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung LNG
10:06' - 27/09/2024
Tập đoàn Mitsubishi Corp. của Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện tại các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế Nhật Bản
15:37' - 24/09/2024
Hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng, khi chi tiêu tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi nhờ tiền lương tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01' - 01/04/2025
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo về rào cản thương mại của nước ngoài
09:59' - 01/04/2025
Ngày 31/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một danh sách chi tiết về các chính sách và quy định của các nước mà Washington coi là rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thực thi cạnh tranh công bằng giúp kinh tế tư nhân phát triển
09:23' - 01/04/2025
Việc quyết liệt thực thi Quy định về rà soát cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.