BNEWS Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nước này đã thâm hụt thương mại 645,94 tỷ yen (5,7 tỷ USD) trong tháng 1/2016, do hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác giảm sút.
Trong tháng Một, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm 12,9% xuống 5.350 tỷ yên, ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2009.
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu giảm 18% xuống 6.000 tỷ yen, là tháng giảm thứ 13 liên tiếp. Trước đó, trong tháng 12/2015, Nhật Bản thặng dư thương mại 140,30 tỷ yen.
Số liệu mới trên đang làm gia tăng lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Nhật Bản không có nhiều phương án để “hồi sinh” nền kinh tế đang gặp khó khăn, kể cả khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) bất ngờ áp dụng chính sách lãi suất âm, nhằm hỗ trợ tăng trưởng.
Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đang tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.
Chỉ tính riêng tháng 1/2016, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ 6 liên tiếp.
Mặc dù các nhà phân tích dự kiến kinh tế Nhật Bản sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong quý I/2016, nhưng sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng yếu sẽ gây khó các nhà hoạch định chính sách nước này đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã thu hẹp 1,4% trong quý IV/2015.
Tin liên quan
Nhật Bản tái khởi động “cuộc chiến tiền tệ”
Bằng việc áp dụng tỷ lệ lãi suất tiền gửi âm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã và đang cố gắng trong việc làm giảm giá đồng yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.











