Nhật Bản thâm hụt thương mại gần 6 tỷ USD
Trong tháng Một, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm 12,9% xuống 5.350 tỷ yên, ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2009.
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu giảm 18% xuống 6.000 tỷ yen, là tháng giảm thứ 13 liên tiếp. Trước đó, trong tháng 12/2015, Nhật Bản thặng dư thương mại 140,30 tỷ yen.
Số liệu mới trên đang làm gia tăng lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Nhật Bản không có nhiều phương án để “hồi sinh” nền kinh tế đang gặp khó khăn, kể cả khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) bất ngờ áp dụng chính sách lãi suất âm, nhằm hỗ trợ tăng trưởng.
Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đang tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.
Chỉ tính riêng tháng 1/2016, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ 6 liên tiếp.
Mặc dù các nhà phân tích dự kiến kinh tế Nhật Bản sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong quý I/2016, nhưng sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng yếu sẽ gây khó các nhà hoạch định chính sách nước này đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã thu hẹp 1,4% trong quý IV/2015.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tái khởi động “cuộc chiến tiền tệ”
06:30' - 18/02/2016
Bằng việc áp dụng tỷ lệ lãi suất tiền gửi âm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã và đang cố gắng trong việc làm giảm giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số đơn đặt hàng máy móc cơ bản tăng khá
06:00' - 18/02/2016
Chính phủ Nhật Bản cho biết số đơn mua của khu vực tư nhân hàng chế tạo cơ bản trong tháng 12/2015 tăng 4,2% (đã điều chỉnh theo mùa) so với tháng trước đó sau khi giảm 14,4% trong tháng 11/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản áp dụng lãi suất âm nhằm chống giảm phát
13:36' - 16/02/2016
BOJ ngày 16/2 đã quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm lần đầu tiên trong nỗ lực chống giảm phát trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và kinh tế toàn cầu bất ổn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48'
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.